(Chinhphu.vn) - Chính phủ Thái Lan vừa thông qua gói ngân sách trị giá 3.200 tỷ baht (106 tỷ USD) cho tài khóa 2020 nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm của nước này.

Tổng ngân sách trong tài khóa mới sẽ cao hơn khoảng 7% so với mức 3.000 baht của tài khóa 2019, với thâm hụt ngân sách dự kiến vào khoảng 469 tỷ baht, tương đương 2,6% GDP, tăng so với mức thâm hụt 450 tỷ baht tài khóa trước. Đầu tư công dự kiến ở mức 656 tỷ baht, chiếm 20,5% tổng chi tiêu Chính phủ, tăng so với mức 649 tỷ baht của tài khóa trước.

Theo Cục trưởng Cục Ngân sách Dechapiwat Na Songkhla, dự luật ngân sách được trông đợi sẽ có hiệu lực trong tháng 2/2020 sau khi được Quốc hội thông qua và Nhà vua Thái Lan ký sắc lệnh ban hành vào cuối tháng 1/2020.

Giảm thuế hàng xa xỉ để thúc đẩy du lịch

Thời gian qua, Thái Lan triển khai nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết Bộ này đang đề nghị cắt giảm thuế đánh vào hàng xa xỉ có thương hiệu nổi tiếng nhằm thúc đẩy ngành du lịch- một động lực chủ chốt của nền kinh tế Thái Lan.

Bộ trưởng Phiphat cho hay ông sẽ tham khảo ý kiến Bộ Tài chính để cân nhắc khả năng có thể giảm thuế đánh vào hàng hiệu hay không nhằm tăng chi tiêu của du khách. Hiện nay, một số mặt hàng xa xỉ chịu mức thuế lên tới 40%. Dự kiến, biện pháp mới này sẽ được công bố sau ngày 10/10.

Biểu thuế trung bình đối với hàng xa xỉ hiện nay ở Thái Lan vào khoảng 30%. Vấn đề này đã được thảo luận rất nhiều lần trong quá khứ và những người bán lẻ ở Thái Lan cũng muốn Chính phủ giảm thuế.

Thái Lan đón hơn 38 triệu du khách nước ngoài trong năm 2018, tăng trên 7% so với năm trước. Từ tháng Một đến tháng Tám, có 26,6 triệu lượt khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, do tác động của sự giảm tốc kinh tế toàn cầu và việc đồng baht tăng giá, Hội đồng Du lịch Thái Lan đã hạ dự báo số lượng du khách nước ngoài đến quốc gia Đông Nam Á này từ hơn 40 triệu lượt xuống gần 40 triệu lượt trong năm 2019. Tương ứng, dự báo doanh thu từ du khách nước ngoài cũng được giảm từ 2.130 tỷ baht xuống còn 1.950 tỷ baht.

Hồi tháng 8 vừa qua, Nội các Thái Lan đã thông qua gói kích thích trị giá 316 tỷ baht (hơn 10 tỷ USD) nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này.

Gói kích thích kinh tế này bao gồm 3 nhóm biện pháp chính, bao gồm: Trợ cấp thêm cho những người có thu nhập thấp và người cao tuổi; giãn nợ đối với những nông dân bị thiệt hại bởi hạn hán; và các nỗ lực giảm nhẹ tác động của sự giảm tốc kinh tế toàn cầu đối với nền kinh tế Thái Lan.

Văn phòng Chính sách tài khóa Thái Lan (FPO) ước tính các biện pháp kích thích kinh tế sẽ giúp tăng trưởng GDP tăng thêm 0,5 điểm phần trăm, theo đó nâng tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2019 lên 3,5%.

Theo Giám đốc FPO Lavaron Sangsnit, nếu không có gói kích thích kinh tế, tăng trưởng GDP của Thái Lan trong năm nay có thể chỉ ở mức 3%, so với mức 4,1% của năm 2018.

Kinh tế Thái Lan tăng trưởng chậm nhất gần 5 năm trong quý II/2019 do xuất khẩu suy giảm, ngành nông nghiệp gặp khó và ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, Financial Times dẫn công bố ngày 19/8 của chính phủ nước này cho biết.

Trong quý II, tăng trưởng GDP của Thái Lan đạt 2,3% so với cùng kỳ năm 2018, theo số liệu của Văn phòng Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Thái Lan, giảm so với mức 2,9% của quý đầu năm.

An Bình