(Chinhphu.vn) - Để đạt được thỏa thuận về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) trong vài tuần tới, Thủ tướng Anh Theresa May vừa mới triệu tập phiên họp nội các để thảo luận về những vấn đề còn vướng mắc.

Dự kiến, thỏa thuận Brexit sẽ được công bố vào ngày 13/11 sau khi nội các Chính phủ Anh xem xét lại lần cuối vào ngày 12/11.

Tiếp đó, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ có bài phát biểu tại Hạ viện vào ngày 14/11.

Tuy nhiên, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier phát biểu ngày 7/11 trên trang mạng xã hội Twitter sau cuộc gặp với các quan chức Phần Lan rằng “còn nhiều việc phải làm trong các cuộc đàm phán về Brexit và chúng tôi vẫn quyết tâm đạt được một thỏa thuận".

Một nguồn tin gần gũi với các cuộc đàm phán Brexit cho biết hội nghị thượng đỉnh EU có thể sẽ diễn ra vào tháng 12 tới nếu có những tiến triển tích cực, nhất là tiến bộ đạt được trong đàm phán về đường biên giới Ireland.

Bên cạnh các cuộc đàm phán kéo dài mới thể hiện bằng ý chí của hai bên nhưng chưa rõ ràng về kế hoạch cụ thể đã tạo áp lực cho các doanh nghiệp Anh.

Báo cáo do Văn phòng Kiểm toán quốc gia Anh công bố ngày 24/10 vừa qua cho thấy các doanh nghiệp nước này đã "cạn kiệt thời gian" để chuẩn bị đối phó với những hệ lụy nếu Brexit không thỏa thuận. Lý do là vì doanh nghiệp không có đủ thời gian để thực hiện những thay đổi cần thiết cho kịch bản này. Trong khi đó, ước tính khoảng 145.000-250.000 công ty sẽ cần làm thủ tục khai báo hải quan lần đầu trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.

Trong khi đó dư luận Anh đã xuất hiện gợi ý nên tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về quy chế thành viên của Anh trong EU. Thậm chí đã có hơn 1 triệu người ký vào bản kiến nghị kêu gọi Chính phủ Anh cho phép công dân nước này “có tiếng nói cuối cùng về Brexit trong một cuộc trưng cầu ý dân mới”.

Nhưng Thủ tướng Anh Theresa May bác bỏ ý tưởng này và cho rằng sẽ là "phi dân chủ" nếu đảo ngược kết quả cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6/2016, trong đó đa số cử tri (52%) đồng ý việc nước Anh rời khỏi EU.

Tuyết Minh (tổng hợp)