(Chinhphu.vn) – Theo thông báo trên mạng xã hội Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra tại một quốc gia Đông Nam Á với tinh thần "Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng biến cuộc gặp này thành thời khắc đặc biệt cho hòa bình thế giới".
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: New York Times

Cụ thể, theo thông báo, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore, quốc gia hiện đang giữ vai trò Chủ tịch ASEAN.

"Cuộc gặp thượng đỉnh được mong đợi giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và tôi sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6" - Tổng thống Donald Trump viết - "Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng biến cuộc gặp này thành thời khắc đặc biệt cho hòa bình thế giới".

Bộ Ngoại giao Singapore ngày 10/5 cũng đã xác nhận nước này sẽ là chủ nhà tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6. 

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Singapore bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ thúc đẩy triển vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, cơ quan này không công bố thêm các chi tiết về việc chuẩn bị cho cuộc gặp. 

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên được lên kế hoạch từ thời điểm Tổng thống Donald Trump nhận lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 3 vừa qua. Đây sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ và lãnh đạo của Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ từng cân nhắc tới việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hoặc ở Mông Cổ. Tuy nhiên, địa điểm cuối cùng được quyết định là tại Singapore.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Bình Nhưỡng để tiếp nhận những công dân này. Ngoài ra, ông Pompeo cũng hoàn tất thảo luận các chi tiết liên quan tới hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên sắp tới.

Theo các chuyên gia, Singapore, một trung tâm tài chính của Đông Nam Á, được chọn là nơi tổ chức cuộc gặp quan trọng này do nước này được xem là trung lập trong vấn đề liên quan bán đảo Triều Tiên, mức độ an ninh cao và thường xuyên tổ chức các hội nghị thượng đỉnh quốc tế. 

Người đứng đầu Nhà Trắng bày tỏ hy vọng sẽ đạt được đột phá trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo ông Trump, việc hoàn thành mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ là "thành tựu đáng tự hào nhất" trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

An Bình