(Chinhphu.vn) - Đảng Nhân dân Ấn độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi đã giành chiến thắng lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ.

Theo kết quả của cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ- cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất trên thế giới- mới được công bố, liên minh tranh cử đứng đầu là đảng BJP của đương kim Thủ tướng Modi đã giành chiến thắng áp đảo, với 351 ghế trong tổng số 542 ghế được bầu tại Hạ viện.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1984, một đảng giành đa số mà không cần liên kết với đảng nào khác. Con số trên cũng vượt xa 282 ghế mà đảng này giành được khi ông Modi lên nắm quyền lần đầu năm 2014.

Tối 23/5, với xu thế không thể đảo ngược về một chiến thắng áp đảo dành cho đảng BJP, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định, đây là một sự ủy nhiệm quyết đoán nhất mà bất cứ chính đảng nào giành được sau nhiều năm kể từ khi đất nước độc lập, nhất là khi dưới cái nắng khoảng 40-45 độ C, thì đó là một điều thần kỳ.          

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi điện chúc mừng ông Modi. Lãnh đạo đảng Quốc đại (INC) Rahul Gandhi đã thừa nhận thất bại và chúc mừng chiếc thắng của Thủ tướng Modi.

Giành chiến thắng giòn giã nhưng phía trước ông Modi sẽ không phải là một chặng đường dễ dàng. Ba mong mỏi hàng đầu của cử tri dành cho ông Modi hiện nay là giải quyết tình trạng thất nghiệp, xử lý vấn nạn môi trường và cải thiện cơ sở hạ tầng. Ấn Độ- quốc gia 1,3 tỷ dân, cần không ít thời gian để giải quyết cho được những bài toán này. Nhưng ông Modi ít nhất sẽ phải cho cử tri thấy các chính sách của mình đi đúng hướng và phát huy hiệu quả.

Trong dòng trạng thái đăng trên mạng xã hội Twitter sau khi kết quả được công bố, ông Modi viết: "Cùng nhau, chúng ta sẽ xây dựng một Ấn Độ hùng mạnh và đoàn kết".

Cuộc bầu cử hạ viện khóa 17 của Ấn Độ là cuộc bầu cử lập pháp kéo dài nhất thế giới, bắt đầu từ ngày 11/4 đến 19/5, theo 7 giai đoạn.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay chứng kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục 67,11%, so với mức 66,40% trong kỳ bầu cử năm 2014.

BT