(Chinhphu.vn) – Mỗi năm, cứ đến Mùa Thu tháng 8, vào dịp Quốc khánh, những lời chúc mừng từ bạn bè quốc tế dành cho nước Việt Nam hoà bình, ổn định, thịnh vượng lại nhiều hơn, sâu sắc hơn.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 69 Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2014), Việt Nam nhận được điện chúc mừng của lãnh đạo nhiều nước, tổ chức trên thế giới…

Hội nhập quốc tế với  đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại với tinh thần “Việt Nam sẵn sàng là bạn với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển”, đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 184 nước, quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư với hơn 230 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Không chỉ vậy, Việt Nam không ngừng củng cố, thắt chặt, nâng tầm quan hệ với nhiều nước. Trong hơn 13 năm qua, Việt Nam đã hoàn thành việc xây dựng đối tác chiến lược với 13 nước và riêng năm 2013 là 5 nước, xây dựng đối tác toàn diện với 11 nước; trong đó, đã xây dựng đối tác chiến lược hay đối tác toàn diện với 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Từ hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam trong công cuộc kháng chiến, thống nhất đất nước, ngày nay, trên con đường xây dựng và phát triển đất nước, Việt Nam tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, động viên của bạn bè quốc tế. Và cứ đến mùa thu tháng 8, vào dịp Quốc khánh, những lời chúc mừng từ bạn bè quốc tế dành cho nước Việt Nam hoà bình, ổn định, thịnh vượng lại nhiều hơn, sâu sắc hơn.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 69 Quốc khánh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội nước ta đã nhận được điện mừng từ lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế, như Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chummaly Sayason, Thủ tướng Thoongsinh Thammavong, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu; Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Hun Sen; Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Raul Castro Ruz; Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Dmitry Medvedev; Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama; Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, Nhà vua Nhật Bản Akihito, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee, Thủ tướng Narendra Modi; Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao CHDCND Triều Tiên Kim Yong Nam, Thủ tướng Nội các CHDCND Triều Tiên Pak Pong Ju; Tổng thống Myanmar Thein Sein; Tổng thống Cộng hòa Philippines Benigno S. Aquino III; Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adjulyadej…

Những ngày này, Đại sứ quán, Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng đón nhận nhiều lẵng hoa, lời chúc mừng, động viên, cổ vũ Việt Nam trên con đường phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Không chỉ vậy, báo chí, truyền thông của nhiều nước cũng quan tâm, chia sẻ niềm vui ngày Quốc khánh với Việt Nam. Các báo tại Lào, như Pasason, Pathet Lao, KPL News, Vientiane Times, Lao Phatthana, Đài Truyền hình Quốc gia Lào… đã đăng điện mừng của Lãnh đạo Lào, tin, bài chúc mừng Quốc khánh Việt Nam lần thứ 69, giới thiệu về sự giúp đỡ của Việt Nam dành cho Lào cũng như những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua.

Điện mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone, Thủ tướng Thoongsinh Thammavong, Chủ tịch Quốc hội Pany Dathotu chúc mừng Quốc khánh lần 69 của Việt Nam, cảm ơn sự giúp đỡ của Đảng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong hàng chục năm qua. Đồng thời, khẳng định Đảng và Nhà nước Lào trước sau như một cùng với Đảng Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em quyết tâm gìn giữ bảo vệ và phát triển tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kayson Phomvihane đã gây dựng và các thế hệ lãnh đạo kế tiếp cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp, vì lợi ích của nhân dân hai nước và hòa bình, phát triển, hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Cơ quan báo chí của Điện Kremlin (Nga) đã phát hành thông cáo về bức điện mừng Quốc khánh Việt Nam của Tổng thống Nga Putin, trong đó, nêu rõ  Nga trông đợi củng cố vững mạnh quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, vì lợi ích của hai dân tộc, vì đảm bảo ổn định và an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng thống Putin nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước Nga-Việt Nam hiện nay mang tính hữu nghị thân thiện và xây dựng, hoàn toàn khẳng định được các định hướng được đề ra trong đàm phán giữa lãnh đạo hai nước vào năm 2013 tại Hà Nội; việc triển khai các thỏa thuận đạt được đó sẽ góp phần tăng cường sâu hơn nữa sự hợp tác chiến lược vì lợi ích của hai dân tộc, hai quốc gia.

Trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đăng lời chúc mừng của Ngoại trưởng John Kerry thay mặt cho Tổng thống Obama và nhân dân Hoa Kỳ nhân dịp ngày Quốc khánh của Việt Nam. Ngoại trưởng Kerry khẳng định: “Mối quan hệ của chúng ta đã phát triển theo cách mà nhiều người đã không hề nghĩ đến. Chúng ta đã vượt qua cuộc chiến tranh của quá khứ và cả sự chia rẽ. Trong những năm kể từ khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ và hai bên đạt được bình thường hóa quan hệ và thương mại, Việt Nam đã trở thành một quốc gia hiện đại và một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ. Việt Nam là một đất nước đang trên đà phát triển và đang phát triển".

Có thể nói, thành tựu phát triển của Việt Nam hiện nay một phần nhờ sự hợp tác, đồng hành của các nước và các tổ chức quốc tế. Và như trong phát biểu tại Tiệc chiêu đãi các Đại sứ, Đại biện, Trưởng Đại diện các tổ chức Quốc tế tại Hà Nội ngày 28/8/2014 nhân kỷ niệm 69 năm Quốc khánh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ và nhân dân các nước, các đối tác và bạn bè quốc tế đã dành cho Việt Nam sự tin cậy, sẻ chia, ủng hộ quý báu và sự hợp tác có hiệu quả trong suốt thời gian qua; đồng thời khẳng định: Sự phát triển của Việt Nam gắn liền với hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. Việt Nam luôn làm hết sức mình đóng góp tích cực và trách nhiệm vào các vấn đề an ninh, phát triển chung của khu vực và thế giới.

An Bình