(Chinhphu.vn) - Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản thường niên tại Liên Hợp Quốc năm nay được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên vào ngày 2/7 với sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng, Tổng Thư ký LHQ và Bộ trưởng Ngoại giao của Sri Lanka.

Sự kiện có sự góp mặt và phát biểu của nhiều Đại sứ, đại diện Phái đoàn các nước thành viên LHQ.

Tại đây, Việt Nam có cơ hội khẳng định trong hàng nghìn năm lịch sử của Việt Nam, các tôn giáo luôn chung sống, tương trợ lẫn nhau, cùng chung tay xây dựng và phát triển đất nước, góp phần vào khối đại đoàn kết dân tộc xuyên suốt qua các thế hệ, vì một thế giới hòa bình và hài hòa. 

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký LHQ António Guterres khẳng định giá trị vượt thời gian của các thông điệp của Đức Phật về sự đoàn kết và phụng sự, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang đứng trước thách thức của dịch bệnh COVID-19. Tổng Thư ký nhấn mạnh chỉ có thông qua hợp tác quốc tế, các nước mới có thể ứng phó với tác động kinh tế - xã hội của dịch bệnh và chỉ có tăng cường sự gắn kết, các nước mới vượt qua được khó khăn, hồi phục và xây dựng một thế giới bền vững, tự cường và công bằng hơn cho tất cả mọi người và đó cũng chính là tinh thần của đạo Phật và sức sống của Hiến chương LHQ. 

Chủ tịch Đại Hội đồng khóa 74, ông Tijjani Muhammad-Bande đề cao các giá trị lòng nhân ái, tình thương và sự cảm thông; kêu gọi các nước thực hành lời dạy của Đức Phật rằng “hãy cho đi dù bạn chỉ có một chút”, nhất là đối với nhiều người đang sống trong cảnh khốn khó do tác động của đại dịch COVID-19. Ông Muhammad- Bande cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự khoan dung, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, đồng thời khẳng định đây cũng chính là các giá trị mà LHQ luôn thúc đẩy, hướng tới chung sống hòa bình trong đa dạng.

Tham dự lễ kỷ niệm, theo TTXVN, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ tái khẳng định giá trị và sức sống của giáo lý Phật giáo trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với xung đột, biến đổi khí hậu, dịch bệnh COVID-19 và các thách thức này đang đe dọa thành quả tiến bộ của nhân loại trong nhiều thập kỷ qua cũng như các nỗ lực của thế giới hướng tới mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau. Trước các nguy cơ đó, Đại sứ nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm chung vì một thế giới không còn khổ đau, đề cao lòng nhân ái nhằm chấm dứt và ngăn chặn bạo lực, căng thẳng, thúc đẩy hợp tác và thu hẹp khoảng cách khác biệt cũng nhưu cùng chung tay hành động vì lợi ích chung của nhân loại. 

Năm 1999, Đại Hội đồng LHQ ra nghị quyết số 54/115 chính thức lấy ngày trăng tròn tháng 5 hằng năm là Ngày Quốc tế Phật đản, kỷ niệm ngày Phật sinh, Phật thành đạo và Phật nhập niết bàn. Kể từ năm 2020, sự kiện này được tổ chức thường niên tại LHQ với nhiều hoạt động văn hóa, xã hội bên lề nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19, lễ kỷ niệm năm nay phải tổ chức muộn hơn và chỉ làm trực tuyến./.