(Chinhphu.vn) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 18/3 đã mở hội nghị bàn tròn với đại diện ba chủ thể kinh tế là Chính phủ, doanh nghiệp và hộ gia đình tại Phủ Tổng thống, chia sẻ về tình hình dịch COVID-19 và thảo luận đối sách kinh tế.

Ảnh: Yonhap News
Tham dự hội nghị trên có các quan chức chủ chốt trong đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành, Chính phủ và Phủ Tổng thống, Chánh văn phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KORCHAM) Park Yong-man, Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Hàn Quốc Kim Dong-myung, Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Dân chủ Kim Myung-hwan.

Theo KBS, tại hội nghị, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng dịch, khôi phục nền kinh tế và chỉ ra rằng toàn bộ lĩnh vực công nghiệp đang trong tình trạng khủng hoảng.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, dịch COVID-19 đã trở thành vấn đề chung toàn cầu, khủng hoảng kinh tế nhiều khả năng sẽ còn kéo dài, cần tới những đối sách chưa từng có tiền lệ, khác hẳn với quá khứ. Ông Moon Jae-in đề nghị các chủ thể kinh tế cùng hợp sức trong tình hình nguy cấp hiện nay, đưa nền kinh tế vượt qua khủng hoảng; đồng thời cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện các đối sách chủ động và quyết liệt nhất có thể.

Ông Moon Jae-in nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ tài chính 32.000 tỷ won (25,9 tỷ USD), nhưng chỉ riêng nỗ lực của Chính phủ là không đủ, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các doanh nghiệp và người dân. Ông đồng thời khẳng định quyết tâm của Chính phủ khống chế dịch bệnh, bảo vệ nền kinh tế qua giai đoạn khó khăn.

Cơ quan Quản lý và Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng 18/3 cho biết trong ngày 17/3, nước này ghi nhận 93 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, theo đó tổng số ca nhiễm tại nước này tăng lên 8.413 ca. Số ca tử vong đã tăng 3 ca lên 84 ca, trong khi số ca hồi phục là 1.540 ca.

Đây là ngày thứ 4 liên tiếp số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc ở mức dưới 100 ca. Trước đó, nước này ghi nhận 84 ca nhiễm mới trong ngày 16//3 và 74 ca ngày 15/3. Như vậy, tốc độ gia tăng các ca nhiễm mới hằng ngày ở Hàn Quốc đã chậm lại đáng kể từ tuần thứ hai của tháng này. Tuy nhiên, nhà chức trách nước này vẫn báo động cao về tình trạng lây nhiễm theo nhóm, trong đó có lây nhiễm ở một tổng đài điện thoại ở Seoul. 

Do lo ngại dịch COVID-19 lây lan, Bộ Giáo dục Hàn Quốc ngày 17/3 thông báo nước này sẽ tiếp tục lùi thời gian khai giảng năm học mới thêm 2 tuần, từ ngày 23/3 sang ngày 6/4 tới. Đây là lần thứ ba Chính phủ Hàn Quốc lùi thời gian khai giảng năm học 2020 do dịch COVID-19.

BT