(Chinhphu.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Nga quay lại G7 sau khi Moscow bị loại khỏi nhóm này năm 2014 do sáp nhập bán đảo Crimea.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng Nga thường là đề tài thảo luận khi ông và các lãnh đạo của Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản gặp nhau mỗi năm. Ông dự kiến bay tới Pháp vào ngày 24/8 để dự Hội nghị Thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) năm nay.

"Tôi nghĩ có Nga trong nhóm là chuyện hoàn toàn hợp lý. Nhiều vấn đề chúng ta đang bàn bạc đều dính tới Nga cả", Tổng thống Trump đặt vấn đề tại Nhà Trắng ngày 20/8.

Năm 2014, sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea, Nga bị các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu tước tư cách thành viên và đẩy ra khỏi nhóm G8.

Kể từ năm 2017, nhiều nước thành viên G7 đã kêu gọi khôi phục tư cách thành viên của Nga nhưng Mỹ, Anh và Canada luôn đặt ra điều kiện rằng việc này phải phụ thuộc vào chuyện giải quyết tình hình ở Ukraine.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần thứ 45 sẽ diễn ra ở Biarritz, Pháp, từ ngày 24/8. Dù Tổng thống Nga Putin không được mời tới dự nhưng ông đã tới thăm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại dinh thự mùa hè của nhà lãnh đạo này ở Bregancon hôm 19/8.

Pháp tăng cường an ninh trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7

Cảnh sát Pháp đang khẩn trương thiết lập các điểm kiểm tra và tuần tra trên các bãi biển để bảo đảm an ninh cho vùng duyên hải phía Tây Nam quốc gia này trong bối cảnh Hội nghị G7 sắp diễn ra tại thị trấn nghỉ dưỡng ven biển Biarritz.

Giới chức địa phương đã ra lệnh tạm ngừng mọi dịch vụ hàng không, đường sắt và đường bộ tới Biarritz để bảo đảm các tuyến đường sẵn sàng phục vụ các nhà lãnh đạo G7 tới dự Hội nghị. Những người biểu tình cũng bị cấm tập trung tại Biarritz để phản đối tình trạng bất bình đẳng kinh tế, biến đổi khí hậu và các mối quan ngại khác.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại thị trấn này từ ngày 24-26/8 với sự đồng chủ trì của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump cùng sự tham dự của các lãnh đạo Anh, Đức, Nhật Bản, Canada và Italy. Chương trình nghị sự của Hội nghị năm nay được dự đoán sẽ tập trung và các vấn đề toàn cầu như căng thẳng thương mại, biến đổi khí hậu và thuế công nghệ mà nước chủ nhà Pháp đang thúc đẩy mạnh mẽ.

Trong diễn biến liên quan, một quan chức Nhật Bản cho biết nhiều khả năng Hội nghị G7 năm nay sẽ không ra được tuyên bố chung khi Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là luôn có quan điểm khác biệt với những lãnh đạo còn lại, đặc biệt trong các vấn đề thương mại và môi trường. Trước đó, đài NHK (Nhật Bản) cũng đưa tin cho tới nay vẫn chưa có kế hoạch nào về việc ra tuyên bố chung sau Hội nghị G7 tại Pháp vào tuần tới.

An Bình