(Chinhphu.vn) - Ngày 15/4, Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn để kỷ niệm 105 ngày sinh người sáng lập nước, cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại lễ duyệt binh.

Được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, lễ diễu binh kéo dài khoảng hai giờ với các hoạt động phô trương sức mạnh quân sự.

Theo hình ảnh được đài truyền hình quốc gia Triều Tiên phát sóng trực tiếp, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chủ trì lễ duyệt binh trên quảng trường được đặt theo tên cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, trong khi các binh sĩ đang diễu hành theo đội hình.

Theo quan sát, lễ duyệt binh năm nay ngoài các quân binh chủng như các năm trước, còn có sự xuất hiện của loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được bắn từ tàu ngầm (SLBM).

"Các phương tiện phòng thủ và tấn công tối tân, mạnh mẽ nhất của chúng ta đã sắp thành hàng để đặt dấu chấm hết đối với ưu thế quân sự mà các nước đế quốc huênh hoang", truyền hình Triều Tiên đưa tin.

Một loại tên lửa trên giàn phóng đi qua Quảng trường Kim Nhật Thành trong lễ duyệt binh. Ảnh: AFP

Lễ diễu binh được dư luận thế giới quan tâm đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Theo báo chí nước ngoài, sự kiện trên nhằm gửi một thông điệp rõ ràng tới Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước khác về sức mạnh quân sự của một nước Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.

Nhiều ý kiến nhận định lễ duyệt binh mà Triều Tiên tổ chức sáng nay ở Bình Nhưỡng có thể là sự kiện lớn chưa từng có diễn ra ở Quảng trường Kim Nhật Thành.

Ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành còn được gọi là "Ngày Ánh dương" ở Triều Tiên. Đây là dịp kỷ niệm quan trọng hàng năm của đất nước này.

Thu Hà