(Chinhphu.vn) - Quân đội Triều Tiên cảnh báo sẽ tiến hành hành động thực tế sau khi Mỹ và Hàn Quốc quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.
Đây là phản ứng đầu tiên của Triều Tiên sau khi Mỹ và Hàn Quốc thông báo triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa. Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã tuyên bố “nếu Triều Tiên tiếp tục hành động thiếu suy nghĩ thì quân đội Hàn Quốc sẽ kiên quyết giáng trả”.

Không chỉ Triều Tiên mà Trung Quốc và Nga cũng lên án việc triển khai, đồng thời thúc giục Washington và Seoul ngưng ngay việc này.

Hôm 11/7, Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-hye tuyên bố rằng hệ thống THAAD chỉ nhằm mục đích phòng thủ trước Triều Tiên và không nhắm vào bất kỳ nước nào khác.

Trong một diễn biến khác, ngày 11/7, Bình Nhưỡng cho biết đã thông báo với Mỹ về việc cắt đứt mọi kênh liên lạc ngoại giao với Washington. Mỹ không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên nhưng phái bộ của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, được gọi là “kênh New York”, vẫn được sử dụng làm kênh liên lạc chính giữa hai bên.

Trước đó, ngày 6/7 vừa qua, lần đầu tiên Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt trực tiếp đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và nhiều quan chức chủ chốt khác của Triều Tiên. Triều Tiên đã lên án động thái này và gọi đây là “lời tuyên chiến công khai”.

Lam An