(Chinhphu.vn) - Triều Tiên hôm nay tuyên bố chuẩn bị sẵn sàng đáp trả tương xứng mọi cuộc tấn công hạt nhân từ Mỹ.
Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-Hae.

Theo AFP, ngày 15/4, nhân vật quyền lực thứ hai của Triều Tiên tuyên bố nước này sẵn sàng đáp trả bất cứ cuộc tấn công hạt nhân nào của Mỹ bằng một cuộc tấn công tương tự.

Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên Truyền hình Trung ương Triều tiên tại buổi lễ trước khi cuộc diễu binh quy mô lớn bắt đầu, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-Hae nêu rõ: "Chúng ta sẵn sàng đáp trả một cuộc chiến tranh tổng lực bằng một cuộc chiến tranh tổng lực, và chúng ta sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân theo cách của riêng chúng ta để đáp trả mọi cuộc tấn công hạt nhân."

Đây là cuộc diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành, và được dư luận thế giới quan tâm đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Còn theo Reuters, cũng tại buổi lễ, Triều Tiên đã lần đầu tiên ra mắt các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Hình ảnh trên truyền hình nhà nước Triều Tiên cho thấy các SLBM Pukkuksong-2 trên những xe tải đang xếp hàng chờ tiến vào diễu hành trước sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un.

Trước đó, ngày 14/4, theo Sputniknews, Bộ tổng tham mưu Triều Tiên cho biết nước này sẽ tấn công căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản, Hàn Quốc và dinh tổng thống ở Seoul trong trường hợp bị Washington phát lệnh tấn công Bình Nhưỡng.

Lễ kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành còn được gọi là "Ngày Ánh dương" ở Triều Tiên. Đây là dịp quan trọng hàng năm của đất nước này, cũng là cơ hội để chính quyền Bình Nhưỡng phô diễn sức mạnh và thành tựu khoa học kỹ thuật - quân sự.

Dịp lễ năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng, xuất hiện nhiều đồn đoán Bình Nhưỡng sẽ tiến hành thử hạt nhân lần 6 nhân lễ kỷ niệm.

Thu Hà