(Chinhphu.vn) - Ngày 22/6, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và các quan chức cấp cao của EU đã đưa ra tuyên bố trên tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 22 diễn ra bằng hình thức trực tuyến.
Tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố Trung Quốc cần phải mở cửa thị trường hơn nữa đối với EU để cân bằng lại tình trạng mà ông gọi là mối quan hệ thương mại không cân xứng giữa hai bên. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết hai bên đã không đạt được tiến triển như đã đề ra trong tuyên bố của hội nghị cấp cao năm ngoái về nỗ lực giải quyết những rào cản tiếp cận thị trường… Đại diện EU nhấn mạnh "một thỏa thuận tồi không nằm trong lựa chọn", do đó phải cần thêm thời gian, cho rằng hai bên cần tuân thủ những cam kết ngay lập tức và phía Trung Quốc cần có tham vọng lớn hơn nhằm kết thúc cuộc đàm phán về thỏa thuận đầu tư.

Về phần Trung Quốc, Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường cho biết Bắc Kinh "dành nhiều tâm huyết" để mở rộng và cam kết tạo ra một môi trường kinh doanh theo định hướng thị trường mang tầm cỡ thế giới với khung pháp lý phù hợp cho các doanh nghiệp từ tất cả các nước, đồng thời nói thêm rằng các công ty châu Âu đã được hưởng nhiều lợi ích. Bắc Kinh hy vọng EU cũng sẽ mở cửa thị trường đầu tư và thương mại của khối và nới lỏng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Trung Quốc để tạo thuận lợi cho việc phát triển thương mại công nghệ cao song phương.

Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - EU diễn ra trong bối cảnh căng thẳng song phương gia tăng khi một loạt những bất đồng nảy sinh xung quanh các vấn đề phát sinh từ những quy định đầu tư và thương mại cho tới vấn đề Hong Kong (Trung Quốc) và an ninh quốc gia. 

Đại sứ Trung Quốc tại EU Zhang Ming trước đó đã "phàn nàn" về kế hoạch của EU nhằm siết chặt các quy định M&A đối với các doanh nghiệp nước ngoài được nhận nhiều trợ cấp của chính phủ, trong đó đặc biệt nhắm tới các công ty Trung Quốc và cho rằng EU đã không thực hiện sự minh bạch - điều mà khối này đã kêu gọi các nước khác thực hiện. 

Mặc dù hội nghị không có tuyên bố chung, song phía EU nhấn mạnh sự kiện giúp đẩy nhanh tiến trình đàm phán chậm chạp về thỏa thuận đầu tư giữa hai bên vốn khởi động từ năm 2013.

An Bình