(Chinhphu.vn) - Ngày 10/4,  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng nước này muốn tháo ngòi nổ cho cuộc khủng hoảng đang nhen nhóm trong khu vực.

Kêu gọi các bên liên quan về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên kiềm chế và không làm bất cứ điều gì gây leo thang căng thẳng trong khu vực, Trung Quốc đã đề xuất một cách tiếp cận hai chiều nhằm đẩy mạnh việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và thiết lập một cơ chế hòa bình song song. Theo đó, trước hết, Triều Tiên có thể ngừng tiến hành các hoạt động tên lửa và hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc đình chỉ các cuộc tập trận quy mô lớn.

Trung Quốc hy vọng tất cả các bên sẽ nghiêm túc xem xét đề xuất này và đưa ra phản hồi mang tính xây dựng.

Trong diễn biến liên quan, chiều ngày 10/4, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã tiếp Trưởng đoàn đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Trung Quốc Vũ Đại Vĩ.

Tại cuộc gặp này, ông Vũ Đại Vĩ đã trình bày kết quả thảo luận liên quan tới vấn đề Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung diễn ra vào cuối tuần trước, lập trường của Bắc Kinh về tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung cao (THAAD), cũng như về những động thái của miền Bắc mà Bắc Kinh nắm bắt được.

Sau cuộc gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc, ông Vũ Đại Vĩ tiếp tục có cuộc họp với Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Hàn Quốc Kim Hong-kyun để bàn thảo vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

(nguồn: TTXVN/KBS)

Từ khóa: Trung Quốc , Hàn Quốc , Triều Tiên , tên lửa , hạt nhân , Mỹ