(Chinhphu.vn) - Mặc dù chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra gói nhượng bộ lớn, song người biểu tình vẫn cho là chưa đủ và tiếp tục tiến hành các hoạt động biểu tình. Yêu sách của người biểu bình chuyển từ sự bất bình về kế hoạch tăng giá nhiên liệu, sang đòi ông Macron từ chức với cáo buộc ông không quan tâm đến tình trạng chi phí đời sống tăng cao đối với nhiều người sống ở nông thôn và thị trấn nhỏ.

Đợt biểu tình lần thứ 7 diễn ra ngày 29/12 của phong trào "Áo vàng" tại Pháp, tuy số người tham gia đã giảm mạnh khi chỉ có khoảng 12.000 người tham gia nhưng vẫn tiếp tục gây lo ngại cho chính quyền.

Những người mặc chiếc áo gilê màu vàng có vạch phản quang đã tụ tập gần văn phòng của một số đài truyền hình nhà nước và kênh truyền hình BFM TV ở trung tâm thủ đô, hô khẩu hiệu "Tin giả" và đòi Tổng thống Emmanuel Macron từ chức.

Người biểu tình cũng tràn xuống các ga tàu điện ngầm và tấn công cảnh sát, khiến họ phải đáp trả bằng hơi cay. Một số người đã bị bắt giữ. Nhiều xe ôtô đã bị phóng hỏa ở bên ngoài văn phòng báo Le Parisien gây nên sự hổn loạn. Trong khi đó, cảnh sát cũng phải sử dụng hơi cay tại Nantes, miền Tây nước Pháp để ngăn chặn những người biểu tình quá khích. Tại thành phố Marseille (miền Nam), cảnh sát cho biết khoảng 1.000 người biểu tình đã xuống đường đòi ông Macron từ chức. Người biểu tình dự kiến sẽ tiếp tục tuần hành tại các thành phố Lyon, Bordeaux và Toulouse…

Những người biểu tình "Áo vàng" tin rằng phong trào của họ sẽ được duy trì sang năm 2019 và đang lên kế hoạch cho các cuộc biểu tình đầu Năm mới 2019. Gần 8.000 người thông báo sẽ tham gia cuộc biểu tình được cho phi bạo lực này.

Đây là thách thức rất lớn của chính quyền do Tổng thống Macron lãnh đạo, nhằm đảo bảo an ninh đất nước, khi mà năm mới 2019 đã cận kề.

Trong khi đó, một phong trào thu thập chữ ký của các tổ chức bảo vệ môi trường Pháp kêu gọi có hành động pháp lý đối với chính phủ nước này do thiếu những hành động quyết liệt trước tình trạng biến đổi khí hậu đã nhận được sự ủng hộ chưa từng có từ người dân.

Tính đến sáng 28/12, phong trào do 4 tổ chức phi chính phủ (NGO) Pháp khởi xướng đã thu thập được gần 2 triệu chữ ký chỉ 10 ngày sau khi bắt đầu và trở thành phong trào kêu gọi chữ ký trực tuyến thành công nhất trong lịch sử nước này.

Dự án này thậm chí vượt cả phong trào thu thập chữ ký do một người biểu tình "Áo Vàng" mở ra hồi tháng 5 để kêu gọi giảm giá xăng và dầu diesel khi phong trào này chỉ thu về 1,17 triệu chữ ký ủng hộ.

Trước đó, phong trào thu thập chữ ký trực tuyến thành công nhất là 1,37 triệu chữ ký để phản đối việc chính phủ thay đổi luật lao động vào năm 2016.

Diễn biến trong những tháng gần đây cho thấy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phải chịu áp lực gia tăng từ các nhóm bảo vệ môi trường kêu gọi chính phủ có thêm nhiều biện pháp quyết liệt để đối phó với các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu; cũng như nhiều người sống ở nông thôn và thị trấn nhỏ thu nhập thấp phản ứng mạnh mẽ trước những chính sách của chính phủ không quan tâm đến đời sống nghèo khó của họ đang gia tăng nhanh chóng.

Tuyết Minh