(Chinhphu.vn) – Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung sau khi Việt Nam trúng cử Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ), nhiệm kỳ 2020-2021.
Thứ trưởng Lê Hoài Trung phát biểu trước báo giới. Ảnh: Liên Hợp Quốc

Trả lời phóng viên VOV, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho rằng kết quả bỏ phiếu thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và hòa bình, phát triển, và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trực tiếp tham gia và chứng kiến cả 2 lần Việt Nam được bầu làm Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết điểm giống nhau giữa 2 lần là Việt Nam tham gia vào công việc của một cơ quan quan trọng nhất của LHQ, có trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Đây là cơ quan duy nhất trong toàn bộ hệ thống quốc tế có quyền và những quyết định cưỡng chế liên quan tới hòa bình và an ninh. Những quyết định đó sẽ tác động tới lợi ích trực tiếp của tất cả các quốc gia. Vì vậy cho nên công việc của cơ quan này rất phức tạp.

Nhưng điểm khác biệt và có lẽ thuận lợi hơn của lần này là chúng ta có kinh nghiệm từ lần trước. Tuy nhiên, tình hình thế giới hiện nay có nhiều mặt phức tạp hơn so với trước đây.

Một đặc điểm rất lớn là hiện nay, khu vực châu Á-Thái Bình Dương là nơi mà cộng đồng quốc tế đánh giá là có nhiều rủi ro và thách thức đối với hòa bình, an ninh. Rủi ro đó có lẽ lớn hơn so với cách đây 10 năm khi Việt Nam làm Ủy viên không thường trực lần đầu tiên.

“Có thuận lợi rất lớn là hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế. Việt Nam có kinh nghiệm hơn, với đường lối đối ngoại hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa. Và nhất là quan điểm của chúng ta trên các vấn đề lớn của cộng đồng quốc tế,  bao gồm các vấn đề trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an, được các nước ủng hộ”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhận định.

Chính vì vậy, các nước đã ủng hộ Việt Nam với số phiếu gần như tuyệt đối. Đặc biệt, so với cách đây 10 năm, những thành tựu đổi mới của Việt Nam lại được khẳng định và thành tựu của quá trình hội nhập quốc tế được ghi nhận, cho nên đấy là những thuận lợi rất cho chúng ta trong thời gian tới.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam có thuận lợi rất lớn đó là đường lối đối ngoại đúng đắn và được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, đây là cơ sở quan trọng để chúng ta nhìn nhận, đánh giá những thách thức từ đó đưa ra những lập trường và quan điểm trên các vấn đề cụ thể của Hội đồng Bảo an, trong bối cảnh chung cũng như lợi ích các nước liên quan. Khoảng 70-80% các vấn đề ở Hội đồng Bảo an là các vấn đề khu vực và liên quan tới lợi ích quốc gia, lợi ích trực tiếp của các nước trong khu vực và đồng thời dựa trên quan điểm, cam kết của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, quá trình tham gia Hội đồng Bảo an, khi đưa ra các quyết định, khi phát biểu quan điểm, lập trường đòi hỏi phải có sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp cao, cùng với đó là cơ chế phối hợp cùng với các quốc gia thúc đẩy những vấn đề vì lợi ích chung nhưng đồng thời cũng phản ánh quan điểm của Việt Nam. Đồng thời phải chuẩn bị được nguồn nhân lực trong nhiệm kỳ 2 năm với khối lượng công việc tăng gấp 2-3 lần trước đây.

(Nguồn: VOV)