(Chinhphu.vn)- Vào lúc 6h ngày 16/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết Việt Nam đã sang ngày thứ 30 liêp tiếp không có ca mắc virus SARS-COV-2 mới do lây nhiễm trong cộng đồng (16/4-16/5).

Tuy nhiên, trong số người trở về nước từ Nga, đã có thêm 1 ca mắc mới và người này đã được cơ quan chức năng cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Cụ thể, theo thông báo từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, kết quả xét nghiệm chiều ngày 15/5 của Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương đã phát hiện thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong số hành khách từ Nga về nước trên chuyến bay mang số hiệu VN0062 hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh ngày 13/5.

Bệnh nhân (BN 314) là nữ, 62 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân không sốt, không ho, không bị viêm phổi và được chuyển đến cách ly tại Trung đoàn 125, xã Cộng Hòa, Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 13/5 và đến ngày 15/5 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Như vậy, tính đến thời điểm này, cả nước có 314 ca mắc COVID-19, trong đó có 174 ca mắc là những người từ nước ngoài trở về nước.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này đã có 260 bệnh nhân COVID-19 tại nước ta được công bố khỏi bệnh/xuất viện. Hiện còn 54 bệnh nhân đang điều trị tại 8 cơ sở y tế tuyến Trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Tính đến sáng ngày 16/5, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 10 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Với bệnh nhân nặng, đến sáng 16/5, nam phi công người Anh(BN 91) ) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, 90% phổi đã đông đặc. Bệnh nhân được Hội đồng chuyên môn cùng các chuyên gia thống nhất chỉ định ghép phổi. Hiện các bác sĩ vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não.

Liên quan đến quy trình ghép phổi cho BN91, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết, tính đến chiều 15/5, Trung tâm đã nhận được gần 50 lời đề nghị được tặng một phần phổi của mình để ghép cho BN 91.

Hiền Minh