Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
(Chinhphu.vn) – Lễ chuyển giao Bệnh viện 71 Trung ương và Bệnh viện Điều dưỡng, phục hồi chức năng Trung ương về trường Đại học Y Hà Nội vừa diễn ra ngày 29/1 tại trường Đại học Y Hà Nội.
(Chinhphu.vn) - Việc Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, đang tạo ra những chuyển biến tích cực trong thực tiễn. Tuy nhiên, để thực thi hiệu quả "lệnh cấm" này, nhằm nâng cao tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người dân, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ hơn nữa của các ngành, các cấp.
(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 166/QĐ-TTg ngày 26/01/2026 về việc chuyển giao Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường sang Bộ Y tế quản lý. Tổ chức lại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thành các cơ sở thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
(Chinhphu.vn) - Bệnh do virus Nipah là bệnh truyền nhiễm nhóm A, lây chủ yếu từ động vật sang người và cũng có thể lây từ người sang người. Virus này được phát hiện lần đầu năm 1999 và hiện đang ghi nhận ca mắc tại một số nước. Tỷ lệ chết, mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
(Chinhphu.vn)- Trước thông tin Tập đoàn Danone (Pháp) thông báo tự nguyện thu hồi một lô sữa công thức Aptamil First Infant Formula tại thị trường Anh do phát hiện nhiễm độc tố cereulide, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát và thông báo người tiêu dùng ngừng sử dụng.
(Chinhphu.vn) - Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa quyết định thu hồi trên toàn quốc lô thuốc Diacerin 50, số đăng ký lưu hành 893110447024, do vi phạm về chất lượng.
(Chinhphu.vn) – Những ngày rét đậm, rét hại, số lượng bệnh nhân ở mọi lứa tuổi nhập viện gia tăng do các bệnh hô hấp, thậm chí nhiều người bị méo miệng, lệch mặt do nhiễm lạnh. Những bệnh nhân này cần được phát hiện và điều trị sớm trong "thời điểm vàng".
(Chinhphu.vn) - Ở nước ta, tuổi kết hôn trung bình lần đầu đang tăng nhanh. Năm 2024, độ tuổi này là 27,3. Nếu kết hôn muộn kéo dài sẽ dẫn đến sinh con muộn, sinh ít con, thậm chí không sinh con, từ đó làm mức sinh giảm thấp. Khi đó, nước ta có nguy cơ đối mặt với nhiều hệ lụy như: thiếu hụt lực lượng lao động; đẩy nhanh tốc độ già hóa dân số…
(Chinhphu.vn) - Chào đời bằng phương pháp sinh mổ là một phương thức sinh an toàn cho cả mẹ và bé. Mặc dù vậy, sinh mổ có thể khiến trẻ gặp nhiều thiệt thòi về miễn dịch trong giai đoạn đầu đời do thiếu hụt một số yếu tố miễn dịch tự nhiên.
(Chinhphu.vn) - Hàng năm, đặc biệt trong khoảng 3 tháng cận Tết, các bệnh viện lớn liên tiếp tiếp nhận nhiều ca tai nạn do pháo nổ, chủ yếu là thanh thiếu niên. Đây là tai nạn đặc biệt nguy hiểm.
(Chinhphu.vn) - Năm 2025, quy mô dân số nước ta là 102,3 triệu người, đứng thứ 3 Đông Nam Á và đứng thứ 16 thế giới. Dự báo, nếu mức sinh tiếp tục giảm thấp, đến 2036, Việt Nam sẽ kết thúc thời kỳ dân số vàng. Năm 2051, dân số sẽ bắt đầu tăng trưởng âm.
(Chinhphu.vn) – Bộ Y tế vừa ban hành 16 bài hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh theo y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Đây là căn cứ để các cơ sở y tế trên toàn quốc xây dựng hướng dẫn chẩn đoán bệnh y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền và hiện đại tại đơn vị.
(Chinhphu.vn) - Ngày 15/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Trưởng Tiểu ban Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã chủ trì buổi họp rà soát tiến độ thực hiện công tác y tế bảo đảm cho Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Thông tư 01/2026/TT-BYT ban hành danh mục mua sắm tập trung cấp quốc gia đối với thiết bị y tế, vật tư xét nghiệm.
(Chinhphu.vn) - Thời gian gần đây, đặc biệt là kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên tục tiếp nhận nhiều ca cấp cứu do tai nạn pháo nổ. Đây là tai nạn đặc biệt nguy hiểm.
(Chinhphu.vn) - Hai bệnh này đang lưu hành ở nước ta với số mắc cao, có khả năng diễn tiến nặng và dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân còn chủ quan, đến cơ sở y tế muộn, làm tăng nguy cơ biến chứng.
(Chinhphu.vn) - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa triển khai ca lấy, ghép đa tạng từ người hiến chết não là một nhân viên y tế. Nghĩa cử cao đẹp của người hiến để lại nhiều giá trị sâu sắc về chuyên môn và y đức, đồng thời lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân văn của ngành y.
(Chinhphu.vn) - Việc sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá lần này nhằm đề xuất các giải pháp chính sách đủ mạnh, đủ khả thi để bảo vệ sức khỏe người dân trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm thuốc lá mới và các hình thức tiếp thị tinh vi hơn.
(Chinhphu.vn) - Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong y học cận lâm sàng đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả người bệnh và đội ngũ y bác sĩ.