(Chinhphu.vn) - Với sự tham gia của hơn 300 điểm cầu kết nối trực tuyến, Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại BV Chợ Rẫy (TPHCM) sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Hình ảnh truyền trực tiếp từ Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo về BV Chợ Rẫy. Ảnh: TTXVN

Sáng nay, 23/9, Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh (KCB) từ xa với hơn 300 điểm cầu kết nối trực tuyến của BV Chợ Rẫy chính thức đi vào hoạt động.

Giám đốc BV Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức cho biết, trung bình mỗi ngày BV khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú, trong đó có rất nhiều bệnh nhân nặng được chuyển lên từ các tỉnh, thành phố khác. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm nay đã có hơn 26.500 bệnh nhân từ các địa phương được chuyển đến Khoa Cấp cứu của BV.

Bên cạnh nguy cơ mất an toàn do bệnh lý trong quá trình vận chuyển, người bệnh còn có thể đối diện với rất nhiều khó khăn và tốn kém. Do đó, để thực hiện Đề án KCB từ xa giai đoạn 2020-2025 của Bộ Y tế, BV Chợ Rẫy phối hợp cùng Tổng Công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, KCB từ xa, với sự tham gia của hơn 300 điểm cầu nối trực tuyến. Với công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại, hệ thống này là một trong những giải pháp tối ưu, không chỉ lưu trữ và bảo mật các thông tin cá nhân của người bệnh, mà còn giúp các bác sĩ có thể hội chẩn và đưa ra hướng điều trị ngay trên hệ thống.

Việc đưa vào hoạt động trung tâm này tại BV Chợ Rẫy được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như kịp thời được xử lý trong tình huống khẩn cấp, an toàn hiệu quả ngay ở tuyến dưới, tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị… "Trung tâm này còn góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho các BV tuyến địa phương, gia tăng cơ hội cho người bệnh ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các kỹ thuật, phương pháp hiện đại trong chẩn đoán và điều trị”, BS Nguyễn Tri Thức cho hay.

Trong sáng nay, Trung tâm Hội chẩn tư vấn, KCB từ xa BV Chợ Rẫy phối hợp hội chẩn cho 3 bệnh nhân tại 3 đầu cầu, gồm Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), BVĐK Cà Mau và BVĐK Bình Định.

Trong tình hình mới khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Bộ Y tế xây dựng Đề án KCB từ xa nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cũng như nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ y tế kỹ thuật cao cho người dân. Chỉ trong 3 tháng triển khai, Bộ Y tế đã cùng với Viettel kết nối 26 BV tuyến trên (gồm 18 BV tuyến Trung ương và 8 BV tuyến cuối của Hà Nội, TPHCM) với 1.045 điểm cầu là các BV, trung tâm y tế trên khắp cả nước.

Đề án mang lại cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại tuyến y tế cơ sở do chính đội ngũ y, bác sĩ tuyến trên trực tiếp hội chẩn, hướng dẫn. Bộ Y tế cũng khuyến khích các BV tuyến trên tiếp tục phát triển hoạt động KCB từ xa để hỗ trợ tuyến dưới, nhất là các khu vực biên giới, hải đảo nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân.