(Chinhphu.vn) - Bệnh viện (BV) Thống Nhất TPHCM vừa triển khai thành công kỹ thuật sóng xung kích ngoài cơ thể (Cardiospec) trong điều trị bệnh động mạch vành.
Bệnh nhân được điều trị bằng sóng xung kích sáng 16/7

Đây là BV đầu tiên ở khu vực phía Nam và là BV thứ 3 trên toàn quốc (sau BV Trung ương Quân đội 108 và BV Trung ương Huế) triển khai thành công kỹ thuật này.

Một bệnh nhân cao tuổi bị suy tim từ 7 năm trước, đã được đặt stent thông tắc mạch vành, nhưng thường xuyên mệt mỏi, sức khỏe suy giảm rõ rệt, cho biết, khi BV Thống Nhất triển khai kỹ thuật sóng xung kích ngoài cơ thể, ông được tư vấn điều trị theo phương pháp này. Sau lần điều trị thứ 2 sức khỏe đã cải thiện rõ rệt.  

Theo BV Thống Nhất TPHCM, bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành thường được sử dụng các phương pháp điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết), hoặc đặt stent, hay mổ bắc cầu nối chủ vành. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không thể đặt stent do tổn thương mạch vành phức tạp, hoặc không thể phẫu thuật do tuổi tác khá cao và có bệnh lý kèm theo. Do đó, kỹ thuật sóng xung kích ngoài cơ thể được xem là phương pháp tối ưu dành riêng cho những bệnh nhân này.

Kỹ thuật sóng xung kích ngoài cơ thể là phương pháp trị liệu với cách điều trị không xâm lấn, sử dụng sóng xung kích cho quá trình lưu thông động mạch vành ở cơ tim. Phương pháp này giúp tăng cường tưới máu cơ tim, giảm mức độ và tần suất đau thắt ngực, giảm lượng nitrat tiêu thụ, đồng thời gia tăng khả năng gắng sức của người bệnh...

Ưu điểm của kỹ thuật sóng xung kích ngoài cơ thể là không gây rối loạn nhịp tim, không tạo huyết khối trong buồng tim, có thể điều trị ngoại trú, không giới hạn số lần tái điều trị, không có tác dụng phụ nguy hiểm, không can thiệp xâm lấn, không gây đau...

Bệnh động mạch vành là bệnh gây tử vong cao nhất trong những bệnh lý tim mạch ở các nước phát triển. Trên thế giới có khoảng 40 triệu người mắc bệnh mạch vành và mỗi năm có khoảng 5,8 triệu trường hợp mắc mới.

TB