(Chinhphu.vn) - Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Tam Đường là một trong những bệnh viện tuyến huyện miền núi, khó khăn của tỉnh Lai Châu thực hiện Đề án BV vệ tinh. Hiện, BV đã làm chủ kỹ thuật mổ nội soi - một kỹ thuật khó tại các BV tuyến huyện còn khó khăn. Kết quả này không chỉ góp phần nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sĩ mà người dân địa phương còn được tiếp cận với các dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao.

BV Đa khoa huyện Tam Đường đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật cứu bệnh nhân viêm ruột thừa, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm túi mật mãn tính... Ảnh: VGP/Hiền Minh

Bệnh nhân Lò Thị Tình vào BV Đa khoa huyện Tam Đường (Lai Châu) do cơn đau dữ dội với triệu chứng điển hình của bệnh viêm túi mật như đau vùng hạ sườn phải, cơn đau quặn, lan ra sau lưng hoặc lên vai phải. Sau khi khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán là viêm túi mật và được chỉ định phẫu thuật. 

Tuy nhiên, theo bác sĩ Tao Văn Ngần, khoa Ngoại sản, BV Đa khoa Tam Đường, trường hợp của bệnh nhân Tình nặng và rất khó điều trị. Bệnh nhân đã từng mổ mở một lần do chửa ngoài tử cung bị vỡ trong ổ bụng cách đây chưa lâu. Hiện, bệnh nhân lại bị viêm túi mật có sỏi lớn… Trường hợp này của bệnh nhân, trước đây sẽ phải thực hiện mổ mở, thời gian hậu phẫu kéo dài rất khó khăn hoặc phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị… Song đến nay, BV Đa khoa huyện Tam Đường đã triển khai thành công phẫu thuật cắt túi mật nội soi. Trường hợp bệnh nhân Tình cũng đã được thực hiện theo kỹ thuật này. 

Bệnh nhân Tình chia sẻ, “được điều trị khỏi bệnh tại BV Đa khoa huyện Tam Đường, tôi và người nhà không phải đi xa, giảm được chi phí, thời gian nằm viện ngắn, vết mổ nhỏ, sức khỏe phục hồi nhanh. Tôi rất vui và yên tâm”.

Cũng giống như ệnh nhân Tình, bệnh nhân Trần Thị Lụa nhập BV Đa khoa huyện Tam Đường vì đau bụng dữ dội. Khai thác tiền sử bệnh án, bệnh nhân bị viêm túi mật mãn tính 1 năm nay. Bệnh nhân thường xuyên phải điều trị nhiều đợt trong năm. Vừa qua, bệnh nhân phải điều trị đợt viêm cấp, với tình trạng phù nề, kết hợp với sỏi túi mật lớn hơn 3cm. Sau khi thăm khám, bệnh nhân cũng được các bác sĩ chỉ định và phẫu thuật nội soi thành công. 

Kỹ thuật phẫu thuật nội soi tại BV Đa khoa huyện Tam Đường được triển khai thành công từ sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của các bác sĩ BV E. Riêng trong tháng 7 vừa này, các bác sĩ BV E đã chuyển giao cho các bác sĩ khoa Ngoại sản, BV Đa khoa huyện Tam Đường các ca bệnh viêm túi mật từ chẩn đoán đến sử dụng các trang thiết bị, máy móc trong phẫu thuật nội soi, đặc biệt trong phẫu thuật nội soi túi mật một cách thuần thục và an toàn. Sau ca mổ, các bác sĩ phải biết cách theo dõi, chăm sóc hậu phẫu cho bệnh nhân vừa được phẫu thuật…  

Cùng dưới sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của các bác sĩ  BV E, các bác sĩ BV Đa khoa huyện Tam Đường đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi bóc u nang buồng trứng cho bệnh nhân. 

BSCKI Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho biết, từ năm 2018, BV Đa khoa huyện Tam Đường là 1 trong 15 bệnh viện vệ tinh của BV E. Đến nay, BV huyện Tam Đường đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật cứu bệnh nhân viêm ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm túi mật mãn tính... Các ca mổ đều an toàn, không có biến chứng sau phẫu thuật, tạo được niềm tin đối với nhân dân. 

Theo PGS.TS Đỗ Trường Sơn, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, BV E, phẫu thuật nội soi là một kỹ thuật khó, đòi hỏi không chỉ yếu tố nhân lực thực hiện phải có chuyên môn cao, trang thiết bị dùng cho phẫu thuật phải tương ứng, nhưng đến nay, các BV tuyến huyện đã đáp ứng đầy đủ được các yếu tố đó. Việc các BV tuyến huyện làm chủ được kỹ thuật nội soi, tuy chỉ ở mức độ cơ bản nhưng đó là tiền đề để phát triển cao hơn. Đây cũng là cơ hội để BV có thể mổ cho nhiều bệnh nhân, giảm chi phí đi lại cho người bệnh, giảm số lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại BV, bên cạnh đó, người dân được hưởng và tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mình sinh sống.

Hiền Minh