(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế vừa tổ chức lễ bàn giao 27 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 6 – khóa đầu tiên được đào tạo cho khu vực Miền trung, Tây Nguyên, về công tác tại các huyện nghèo trên cả nước.

Ảnh:VGP/Hiền Minh

Đây là 27 bác sĩ trẻ trong tổng số 354 bác sĩ đã và đang được đào tạo tại 3 trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y-Dược Huế và Đại học Y-Dược Hải Phòng.

Hoạt động này thuộc Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”.

Tại Lễ bàn giao, 27 bác sĩ trẻ khóa 6 (trong đó có 21 bác sĩ là người dân tộc Bahna, Hre, Jrai, Pa Cô, Sách, Vân Kiều) thuộc 8 chuyên ngành như: Chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, ngoại, nhi, nội, phụ sản và y học cổ truyền sẽ được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề để về công tác tại 14 huyện nghèo (như Mường Ảng, Đăkrông, Iapa, Kông chro, Minh Hóa, Minh Long, Phước Sơn, Sơn Hà, Sơn Tây…) thuộc 6 tỉnh Điện Biên, Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Như vậy với 6 khóa bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp, Dự án đã bàn giao 104 bác sĩ cho 48 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh miền núi phía bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Dự án này được kỳ vọng là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn…

Cũng tại Buổi lễ, lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo, giao Đại học Y-Dược Huế và một số trường đại học y tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia Dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn; thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn.

Hiền Minh