(Chinhphu.vn) - Bắt đầu từ 20h ngày 19/8, Bệnh viện E (Hà Nội), tạm dừng việc tiếp nhận người đến khám, chữa bệnh để triển khai phòng chống dịch theo quy định sau khi có ca dương tính với COVID-19 đã đến khám chữa bệnh tại đây.

Tối 19/8, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản hoả tốc gửi Bệnh viện E.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh chỉ đạo Bệnh viện E liên hệ và chuyển bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để quản lý, chăm sóc, điều trị, đồng thời chỉ đạo Bệnh viện E mời Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phói hợp làm việc.

Để phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện và cộng đồng, Tiểu Ban DDiều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện E khẩn trương thực hiện nghiêm túc nguyên tắc quản lý, cách ly triệt để người bệnh, người tiếp xúc với ca bệnh dương tính; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ, kiểm soát nhiễm khuẩn để tránh lây nhiễm cho cán bộ y tế, người bệnh và cộng đồng...

Ngay trong tối 19/8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu Ban Điều trị COVID-19, Tổ trưởng Tổ cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế đã làm việc với Bệnh viện E về ca bệnh này  cũng như các biện pháp triển khai chống dịch.

Ông Lương Ngọc Khuê yêu cầu Bệnh viện E phải xây dựng ngay phương án chống dịch, cách ly, chăm sóc và điều trị bệnh nhân trong trường hợp phải đóng cửa Bệnh viện. 

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị công an khu vực giúp quản lý đảm bảo an ninh trật tự cho Bệnh viện E; Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thực hiện khử trùng Bệnh viện; Bệnh viện E phải đảm bảo trang thiết bị phương tiện phòng hộ cá nhân, khẩu trang, nước sát khuẩn...

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ điều tra dịch tễ bệnh nhân này tại địa bàn; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phối hợp cùng khai thác thêm dịch tễ liên quan đến bệnh nhân. 

Qua điều tra ban đầu, Bệnh viện E hiện có 50 người thuộc diện F1 của bệnh nhân nói trên.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội ngày 19/8, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết Hà Nội có hiện tượng lây nhiễm thứ phát (F1 chuyển thành F0). Các ca mắc hầu hết được phát hiện tại bệnh viện.

Hà Nội là nơi có nhiều bệnh viện lớn, thường xuyên có nhiều người từ các tỉnh, thành khác về khám, điều trị. Do đó, nguy cơ dịch xâm nhập từ các tỉnh, thành khác là rất cao.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, sau khi ghi nhận trường hợp trên, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đã và đang được triển khai.

Hiền Minh