(Chinhphu.vn) - Sáng 8/5, bệnh viện K đã chính thức đưa vào hoạt động cơ sở khám ngoại trú tại địa chỉ 9A – 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cơ sở này sẽ góp phần giảm quá tải bệnh nhân khám ngoại trú tại cơ sở 1 ở Quán Sứ. Hà Nội.

Bệnh viện K khai trương cơ sở khám theo yêu cầu tại địa chỉ 9A-9B Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: VGP/Trần Hà

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, trong nhiệm vụ phòng và chống ung thư , cơ sở 9A-9B Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thuộc bệnh viện K sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về khám và điều trị các bệnh ung bướu, khám sàng lọc phát hiện sớm các bệnh ung bướu cho tất cả người dân trong cả nước và quốc tế, các cơ quan, đoàn thể như ở các cơ sở của bệnh viện K hiện nay.

TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Trưởng khoa khám bệnh theo yêu cầu, bệnh viện K cho biết, cơ sở mới này lần đầu tiên sẽ kết nối mạng để người dân đăng ký khám bệnh, khi đăng ký qua mạng, mọi thông tin về biểu hiện bệnh của bệnh nhân sẽ được liên kết với các hệ thống dữ liệu của bệnh viện. Bệnh nhân sẽ được hẹn ngày giờ đến khám và có thể đóng tiền trước mà không phải chờ đợi lâu.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Tiến Quang, cơ sở mới này sẽ phấn đấu phát hiện sớm bệnh ung thư với tỷ lệ trên 50%. Đối với người bình thường, TS Quang khuyến cáo nên chủ động khám định kỳ hàng năm, trong đó tập trung khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư thì tỷ lệ điều trị khỏi bệnh rất cao, đặc biệt đừng để đến lúc phát hiện u, hạch mới đi khám.

Được biết, Bộ Y tế đã cho phép bệnh viện K nâng cấp cơ sở ở Quán Sứ trong thời gian 2 năm tới, nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, đào tạo và điều trị các bệnh về ung thư. Để phục vụ nhu cầu của người dân, mỗi ngày, cơ sở này đang tiếp đón bệnh nhân từ 5h30 sáng vì số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị đông, khuôn viên bệnh viện lại chật hẹp.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, trước mắt, cơ sở khám theo yêu cầu tại địa chỉ 9A – 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội của bệnh viện K sẽ thực hiện với công năng chính là hành chính và khám sàng lọc. Bộ Y tế kỳ vọng và tin tưởng lãnh đạo bệnh viện và các cán bộ của bệnh viện cùng xây dựng, chăm lo cơ sở này, để cơ sở sớm đi vào họat động hiệu quả và đúng nhiệm vụ.

Hiện bệnh viện K đang phụ trách chỉ đạo tuyến cho 8 bệnh viện chuyên ngành, 69 trung tâm/khoa/đơn vị ung bướu. Bệnh viện có 3 cơ sở, với 76 viện, trung tâm, khoa, phòng, bộ phận trực thuộc với hơn 1.500 cán bộ.

Trong bối cảnh ung thư đang là vấn đề lớn của xã hội, theo thống kê của tổ chức ung thư toàn cầu (Globocan) năm 2018, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc hàng năm và có khoảng 8,2 triệu người tử vong mỗi năm vì căn bệnh này; trong đó có 2/3 là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tại Việt Nam, có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư.

Thúy Hà