(Chinhphu.vn) - Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia của Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, lần đầu tiên BV đa khoa Xuyên Á TPHCM đã thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép thận, đánh dấu bước phát triển mới trong chuyển giao kỹ thuật ghép tạng từ tuyến trên cho tuyến dưới.
Bệnh nhân được ghép thận là anh T.V.L (sinh năm 1981, ngụ tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), bị suy thận giai đoạn cuối và phải lọc màng bụng từ tháng 10/2017. Người cho thận là mẹ ruột của bệnh nhân.

Trước khi phẫu thuật, cả người được ghép thận và người cho thận đều được làm các xét nghiệm cận lâm sàng, khám, khai thác tiền căn kỹ lưỡng và chi tiết cho ca phẫu thuật quan trọng.

Ca ghép thận do PGS.TS. Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu BV Chợ Rẫy và bác sĩ ngoại tiết niệu, nội thận và gây mê hồi sức BV Xuyên Á thực hiện.

Ca phẫu thuật thực hiện vào ngày 27/2. Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy 1 quả thận bên trái từ người mẹ và ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhân. Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép. Sau khi mở kẹp mạch máu, quả thận vừa được ghép trắng hồng, căng chắc, cho thấy sự tưới máu rất tốt. Sau một phút đã có nước tiểu ra niệu quản.

Hiện tại, sức khỏe của người cho và nhận thận đã ổn định, đang được các bác sĩ theo dõi kỹ lưỡng./.