(Chinhphu.vn) - Đà Nẵng là địa phương đứng thứ 3 trong 11 tỉnh miền Trung về số ca mắc sốt xuất huyết (SXH). Tính đến ngày 12/9, Thành phố ghi nhận gần 4.257 trường hợp mắc SXH, tăng gần 2.000 ca so với cùng kỳ năm 2018.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác phòng chống bệnh SXH tại phường An Hải Đông (quận Sơn Trà). Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ngày 17/9, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống SXH tại Đà Nẵng

Đà Nẵng là địa phương đứng thứ 3 trong 11 tỉnh miền Trung về số ca mắc SXH. Báo cáo của Sở Y tế cho biết, tính đến ngày 12/9, Thành phố ghi nhận gần 4.257 trường hợp mắc SXH, tăng gần 2.000 ca so với cùng kỳ năm 2018. Các quận ghi nhận số ca mắc cao hơn 500 ca là Thanh Khê, Hải Châu, Liên Chiểu, Sơn Trà.

Theo BS. Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, nguyên nhân khiến bệnh SXH diễn biến phức tạp và gia tăng là do bắt đầu vào mùa mưa, khí hậu ẩm tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sinh sôi và phát triển. Bên cạnh đó, một số bộ phận người dân chưa có sự hợp tác tốt với ngành y tế trong việc phun hóa chất diệt bọ gậy.

Đà Nẵng đã xử lý triệt để 4.257 ca bệnh, 435 ổ bệnh theo đúng quy trình. Điều tra, phân tích, kịp thời ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi tại 222 khu vực có nguy cơ bùng phát SXH cao. Đồng thời, Thành phố đã phun hóa chất diệt muỗi tại 439 cơ sở giáo dục, bến xe trung tâm và một số chợ, khu vực công cộng có nguy cơ bùng phát SXH cao.

UBND TP. Đà Nẵng đã phát động chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy, lồng ghép với các phong trào Ngày chủ nhật xanh-sạch-đẹp; thành lập đội ngũ cộng tác viên dân số y tế với 1.809 người, trực tiếp đến nhà tuyên truyền các biện pháp chống bệnh SXH, kiểm tra và vận động người dân diệt loăng quăng, bọ gậy. Mỗi xã, phường đã thành lập 3-5 đội xung kích phòng chống SXH…

Bộ trưởng Bộ Y Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, hiện đang là mùa mưa nên nguy cơ bệnh SXH bùng phát thành dịch là rất lớn. Do đó, ngành y tế Đà Nẵng cần phải tuyên truyền cho người dân biết muốn không có SXH thì trước tiên phải diệt loăng quăng, bọ gậy.

Các ngành chức năng tích cực phối hợp triển khai hiệu quả các kế hoạch xử lý ổ bệnh và phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại khu vực có nguy cơ bùng phát dịch cao như trường học, bệnh viện, chợ… Nếu cần thiết, phải có chế tài xử phạt nghiêm những cá nhân, tập thể không thực hiện đúng theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm để mang tính răn đe.

“Muốn phòng bệnh thì phải không có loăng quăng, dẹp hết các ổ chứa nước không cần nước, lật úp tất cả những dụng cụ chứa nước mưa, nước đọng. Đối với những dụng cụ chứa nước lớn thì phải thả cá, hoặc đậy kín. Thứ ba là phải phun thuốc đại trà để diệt muỗi trưởng thành. Khi người dân phát hiện mắc bệnh thì phải đến cơ sở y tế gần nhất theo dõi, không nên đến các bệnh viện lớn nguy cơ lây chéo cao”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Lưu Hương