(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình khẩn trương vào cuộc xác minh và có báo cáo chi tiết bằng văn bản về sự việc người nhà khiêng xác người chết do nhiễm HIV về nhà.

Chiều 11/12, hình ảnh hai người đàn ông khiêng thi thể người thân được cuốn chiếu về nhà và vừa đi vừa khóc, được đăng tải trên một trang mạng xã hội, gây xôn xao dư luận. 

Theo chia sẻ, hình ảnh này được chụp tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình và tử thi được đưa từ Bệnh viện đa khoa huyện Lạc Sơn về nhà.

Liên quan đến vấn đề vận chuyển bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, trong đó có HIV/AIDS, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hành động trên là vi phạm các quy định về vệ sinh môi trường, quy định pháp luật, làm tăng nguy cơ phát tán nguồn gây bệnh ra môi trường sống. 

Hiện, Bộ Y tế đã yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hòa Bình khẩn trương vào cuộc xác minh và có báo cáo chi tiết bằng văn bản về sự việc này.

Cũng theo ông Lương Ngọc Khuê, khi bệnh nhân tử vong, bệnh viện phải có xe tang bảo đảm vệ sinh môi trường, theo quy định.

Bộ Y tế đã hướng dẫn vệ sinh việc mai táng và hỏa táng người chết do HIV/AIDS thuộc các bệnh truyền nhiễm nhóm B (trong danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải cách ly theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế). Thi hài khi vận chuyển phải được bao bọc kín bằng các vật liệu không thấm nước và được vận chuyển bằng phương tiện riêng. Nếu vận chuyển bằng phương tiện vận tải giao thông đường không, đường thủy, đường biển, hoặc đường sắt, thì thi hài phải được đặt ở buồng riêng và kín.

Ngoài ra, hiện nay cũng không có quy định bắt buộc bệnh viện phải có trách nhiệm vận chuyển tử thi, mà chỉ có hỗ trợ xe (tùy từng điều kiện của bệnh viện), vì bệnh viện phải ưu tiên xe cứu thương để phục vụ bệnh nhân sống, nên việc có hỗ trợ bệnh nhân tử vong tùy thuộc bệnh viện có dư xe hay không.

“Rút kinh nghiệm từ sự việc tương tự từng xảy ra tại tỉnh Sơn La hồi tháng 9, Bộ Y tế đã yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ về quy định vận chuyển người bệnh tử vong về nhà, nhất là đối với các trường hợp hỗ trợ bệnh nhân nghèo”, ông Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Trong trường hợp người chết do mắc các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B, hoặc thi hài đã bị thối rữa, trước khi vận chuyển, thi hài phải được khâm liệm theo quy định.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, ông Bùi Văn Vanh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Lạc Sơn cho biết, khi bệnh nhân tử vong, Bệnh viện đề nghị đưa xuống nhà xác, làm thủ tục để cho xe đưa về. Nhưng do tính chất nhạy cảm, gia đình quyết tự đưa bệnh nhân về nhà cách bệnh viện hơn một cây số và mai táng theo phong tục địa phương, nên Bệnh viện rất khó xử lý.

Thúy