(Chinhphu.vn) -  Ghép phổi từ người cho chết não là một kỹ thuật rất khó và phức tạp nhất trong các loại ghép tạng. Với ca ghép phổi lần thứ 2 mới đây thành công tại Bệnh viện Việt Đức, đã mở ra cơ hội để đưa ghép phổi trở thành một phẫu thuật thường quy tại Việt Nam.

Ghép phổi từ người cho chết não là một kỹ thuật rất khó và phức tạp nhất trong các loại ghép tạng. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Trao đổi với báo chí, ông Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, ngày 12/8, Bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép hai phổi thứ 2 từ người cho đa tạng chết não. Người hiến tạng còn trẻ và các tạng hiến đều có chất lượng rất tốt.

Người nhận phổi là ông NVK, 38 tuổi, mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối và có chỉ định ghép phổi tuyệt đối. Bệnh nhận khởi phát bệnh từ khi còn nhỏ, tuy nhiên, 10 năm nay, bệnh diễn biến nặng, gần đây bệnh nhân liên tục nằm viện và phải máy thở.

Ca mổ lấy-ghép hai phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 4h chiều 12/8 tới 6h30' ngày 13/8. Ghép hai phổi từ người cho chết não được các chuyên gia ghép tạng đánh giá là kỹ thuật khó và phức tạp nhất trong các loại ghép tạng.

Rất may mắn, sau mổ 6 giờ, bệnh nhân đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt. Đường mở ngực được đóng lại sau ghép 30 giờ và máy hỗ trợ phổi (ECMO) được dừng và rút sau mổ hơn 2 ngày.

Kết quả kiểm tra chất lượng phổi ghép bằng xét nghiệm khí máu, soi phế quản, siêu âm mạch phổi, cấy vi trùng đường thở, đều cho kết quả tốt. Chức năng tim và thận của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường. Như vậy tiến triển sau ghép của bệnh nhân là thuận lợi và hy vọng có thể tự thở hoàn toàn trong một vài ngày tới, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức chia sẻ.

Bệnh nhân được ghép phổi tại BV Việt Đức đang tiến triển thuận lợi. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Cách đây hơn 8 tháng, ngày 12/12/2018, ca ghép hai phổi từ người cho đa tạng chết não đầu tiên được thực hiện thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho một bệnh nhân 17 tuổi. Tới nay, phổi ghép của bệnh nhân vẫn hoạt động tốt và bệnh nhân tiếp tục được điều trị phục hồi chức năng hô hấp, điều chỉnh các rối loạn thường gặp sau ghép phổi.

PSG.TS Nguyễn Tiến Quyết, chuyên gia ghép tạng tại Việt Nam chia sẻ, những thành công từ các ca ghép phổi này đã mở ra cơ hội sống cho những người mắc bệnh phổi giai đoạn cuối có chỉ định ghép phổi hoặc cả tim và phổi tại Việt Nam.

Một điểm đặc biệt nữa từ ca hiến đa tạng này là Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện lấy và ghép cùng lúc 4 tạng cho thêm 4 bệnh nhân, gồm: 1 tim, 1 gan, 2 thận (cho 2 bệnh nhân). Như vậy là có 6 bàn mổ ghép tạng cùng lúc (1 bàn lấy tạng, 5 bàn ghép tạng). Điều này đòi hỏi công tác tổ chức phải hết sức tốt, đông đảo đội ngũ chuyên gia kỹ thuật cao trên nhiều lĩnh vực, và sự phối hợp rất đồng bộ của các chuyên khoa - một điều rất khó thực hiện ở đa số các trung tâm ghép tạng trên thế giới.

Tính đến hôm nay, tất cả 5 bệnh nhân ghép tạng đều có diễn biến thuận lợi.

Cũng trong 1 tuần mới đây (từ 12/8 tới 18/8), với sự hỗ trợ và phối hợp thuần thục của Trung tâm Điều phối-Ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy, hãng Hàng không Vietnam Airlines, các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện tới 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não (Bệnh viện Chợ Rẫy 1 ca). Tất cả các ca ghép đều cho kết quả thuận lợi.

Đồng thời, bệnh viện vẫn tiếp tực thực hiện 5 ca ghép tạng từ người cho sống (gồm 1 gan, 4 thận). Như vậy có tới 15 ca ghép tạng trong 6 ngày vừa qua. Điều này thể hiện năng lực và kinh nghiệm của các bác sĩ Việt Nam trong lĩnh vực ghép tạng.

Tuy nhiên, theo PSG.TS Nguyễn Tiến Quyết, số tạng được hiến ở nước ta vẫn còn rất ít do quan niệm của người dân, do người dân chưa được tuyên truyền rõ về thế nào là chết não… Hiện, ở Việt Nam vẫn có hàng nghìn người bệnh đang mỏi mòn chờ để được ghép tạng nhưng rất ít người trong số họ có may mắn được nhận tạng vì số người hiến không nhiều.

PSG.TS Nguyễn Tiến Quyết cũng cho biết, chi phí ghép tạng ở nước ta hiện nay chỉ bằng 1/3 trên thế giới.  

Thúy Hà