(Chinhphu.vn) - Với 12 ca mắc mới, TPHCM đang là địa phương có số ca nhiễm virus Zika được phát hiện nhiều nhất cả nước với tổng số 17 ca.

Phun thuốc diệt muỗi để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm trong mùa mưa bão
Các tỉnh Bình Dương, Khánh Hòa, Phú Yên, Long An, mỗi tỉnh ghi nhận một ca mắc, Đắk Lắk ghi nhận 2 ca mắc là 2 mẹ con.

Theo nhận định của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), TPHCM có mật độ dân số đông, nhưng vấn đề vệ sinh môi trường, nhà ở, ý thức phòng bệnh chưa cao, nên dễ xảy ra dịch. Địa phương này đã công bố dịch ở cấp phường, xã.

Đặc biệt, TPHCM đang trong mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết và muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết cũng chính là phương thức truyền bệnh Zika. Chính vì thế, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã đề nghị TPHCM khẩn trương tìm các biện pháp cụ thể để bảo vệ phụ nữ mang thai trong giai đoạn này.

Bộ Y tế cũng đã nâng mức cảnh báo với loại virus này nhằm hạn chế thấp nhất số người mắc, đồng thời chỉ đạo hệ thống sản nhi có hướng dẫn đối với các bà mẹ mang thai trong vòng 3 tháng đầu, nếu có các biểu hiện như sốt, phát ban, có triệu chứng của viêm kết mạc… cần đến ngay các cơ sở y tế để được theo dõi.

Theo các chuyên gia, bệnh do virus Zika lành tính hơn cả sốt xuất huyết. Bệnh nguy hiểm với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu vì có thể gây nguy cơ mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt, với những phụ nữ mang thai có các biểu hiện như trên thì cần phải được theo dõi sát sao tại các cơ sở y tế.

Thúy Hà