(Chinhphu.vn) – Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương - bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành nhi, hiện đang điều trị hơn 30 ca viêm não-màng não, trong đó có hai trẻ mắc viêm não Nhật Bản rất nặng.

Bệnh nhi viêm não Nhật Bản phải thở máy, đang nằm điều trị tại BV Nhi Trung ương.

Điều đáng lo ngại là hai ca mắc viêm não Nhật Bản này đều không được tiêm vaccine phòng bệnh hoặc tiêm chưa đủ số mũi vaccine theo quy định.

Bệnh nhi Lê Quỳnh Tr. (13 tuổi, ở Hải Dương) vào viện trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật. Trước đó, người nhà bệnh nhi cho biết, trẻ sốt cao, không đáp ứng thuốc hạ sốt. Hai ngày sau, trẻ xuất hiện đau đầu, buồn nôn nên được đưa đến bệnh viện tỉnh. Tại đây, sau khi tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm và chọc dịch não tủy, bác sĩ chẩn đoán trẻ mắc viêm não Nhật Bản và chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Do bệnh diễn biến nhanh và nặng nên dù đã điều trị thở máy, dùng thuốc chống phù não, đến nay đã 10 ngày nhưng tình trạng của bệnh nhi vẫn chưa ổn định. Theo thân nhân của bệnh nhi, trước đấy trẻ chỉ được tiêm một mũi vaccine phòng viêm não Nhật Bản và từ đó chưa được tiêm thêm mũi nào.

Bệnh nhân thứ hai là trẻ Nguyễn Đức A. (15 tháng tuổi, ở Bắc Ninh) cũng xuất hiện những triệu chứng ban đầu tương tự như trên và được các bác sĩ chẩn đoán bị viêm não Nhật Bản rất nặng. Sau 4 ngày thở máy, điều trị chống phù não, hiện tình trạng bệnh nhi đã tạm thời ổn định. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết vẫn cần tiếp tục theo dõi, đánh giá xem có di chứng gì về tinh thần, vận động hay không.

Phụ huynh bệnh nhi Nguyễn Đức A cũng cho biết, do trẻ hay bị hắt hơi, sổ mũi và ốm nên gia đình chưa cho cháu đi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản.

Bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao (từ 25-35%).

Bệnh thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác. Tuy nhiên, đến ngày thứ hai hay thứ ba của bệnh thì triệu chứng biểu hiện rõ dần như sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp.

Viêm não Nhật Bản diễn tiến rất nhanh, có thể sau ba ngày, thậm chí một ngày, bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê, phải thở máy, có thể chỉ 1-2 ngày là trẻ tử vong. Bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản thường có những di chứng thần kinh về sau. Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động.

Cũng theo bác sĩ Hải, trong khoảng thời gian từ tháng 5-9 hằng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não.

Hiện nay, biện pháp tốt nhất để phòng viêm não Nhật Bản là tiêm chủng là tiêm vaccine phòng bệnh. Vaccine này đã có trong chương trình tiêm chủng quốc gia, do đó phụ huynh nên cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Mũi thứ nhất khi trẻ 1 tuổi. Mũi thứ hai sau mũi  thứ nhất từ 1 đến 2 tuần và mũi thứ ba tiêm nhắc lại sau một năm tiêm mũi thứ hai.

Ba mũi tiêm này có khả năng bảo vệ trẻ trong khoảng 5-7 năm, sau đó nồng độ kháng thể trong máu giảm dần, nguy cơ mắc bệnh lại tăng lên. Do đó khuyến cáo phụ huynh sau khi tiêm mũi thứ ba, cần tiêm nhắc lại cho trẻ sau 3-4 năm, đến khi trẻ được 15 tuổi.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu. Nên ngủ màn, không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt. Khi trẻ sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hiền Minh