(Chinhphu.vn) – Gần đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ mắc bệnh thận nặng nhưng gia đình tự bỏ điều trị để sử dụng thuốc chế biến từ cỏ cây. Hậu quả, nhiều bệnh nhi phải quay trở lại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Một loại thuốc không nhãn mác được cho rằng chữa khỏi bệnh thận. 

Cháu N.V.T (12 tuổi, Sóc Sơn, Hà Nội) đã sống chung với căn bệnh thận từ năm lên 7 tuổi. Khi được các bác sĩ điều trị, trẻ đáp ứng thuốc rất tốt. Tuy nhiên, gần đây, gia đình nghe hàng xóm mách mua thuốc nam ở Thái Bình uống sẽ chữa được bệnh cho con nên đã tự ý bỏ điều trị. Sau khi trẻ uống thuốc khoảng 1 tuần thì tình trạng phù tăng lên nhanh, trẻ mệt mỏi. Gia đình đã đưa con vào viện trong tình trạng rất nặng. Hiện, bệnh nhân phải lọc máu do suy thận kèm tình trạng phù nặng không đáp ứng điều trị, kèm nhiễm trùng (viêm mô tế bào, viêm phúc mạc) do biến chứng của hội chứng thận hư.

Theo TS.BS Nguyễn Thu Hương, Trưởng khoa Thận - Lọc máu, BV Nhi Trung ương, suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra và (kéo theo) sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hooc - môn do thận sản xuất.

Người bệnh bị suy thận thường có triệu chứng đau đầu do cao huyết áp, phù mặt hoặc tay chân hoặc bụng hoặc tất cả do ứ nước trong cơ thể, mệt mỏi, đắng miệng, chán ăn, buồn nôn, mờ mắt, đau đầu, giảm tập trung và giảm ham muốn tình dục, chóng mặt, da xanh, móng tay chân và niêm mạc mắt nhợt nhạt do thiếu máu, ngoài ra còn có thể thấy môi thâm, răng xỉn, đau xương và răng, chảy máu chân răng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới suy thận như: Viêm cầu thận, thận đa nang, thận đái đường, viêm thận kẽ, tăng huyết áp…

Cũng giống trường hợp của cháu T, bệnh nhi N.N.Q (15 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) được chẩn đoán suy thận mạn từ tháng  4/2020. Cháu được chỉ định điều trị thận thay thế bằng lọc máu hoặc lọc màng bụng. Tuy nhiên, gia đình đã bỏ điều trị và cho trẻ uống thuốc nam. 2 tuần sau, trẻ vào viện trong tình trạng rối loạn điện giải nặng (Kali máu 7,2 mmol/l), thiếu máu nặng, khó thở, nhịp tim chậm. Rất may, sau khi được các bác sĩ BV Nhi Trung ương điều trị tích cực, hiện tình trạng của trẻ đã ổn định hơn.

Không may mắn như trường hợp cháu Q, bệnh nhi K.T.B.N (5 tuổi, ở Hải Phòng) đã được chẩn đoán kháng thuốc từ lúc 2 tuổi. 3 năm chiến đấu với bệnh thận với số lần ra vào viện liên tục do bệnh tái phát. Sốt ruột trước tình trạng của con, nghe người quen mách cho trẻ dùng thuốc nam nên gia đình tự ý điều trị cho trẻ dẫn dến tình trạng suy thận của trẻ tiến triển nặng. Hiện, cháu đã phải lọc màng bụng do bệnh suy thận đã tiến triển tới giai đoạn cuối.

Đây chỉ là 3 trong số rất nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh với tình trạng rất nặng do cha mẹ tự chữa bệnh theo kiểu truyền miệng kinh nghiệm hay lên mạng đọc và tự chữa bệnh bằng thuốc chế biến từ cây cỏ, được ghi nhận tại BV Nhi Trung ương.

Các bác sĩ khuyến cáo, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, gia đình người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Gia đình cần tìm hiểu những thông tin về thuốc cũng như tình trạng bệnh để tránh làm bệnh nặng lên và có những biến chứng nguy hiểm khi sử dụng thuốc không đúng.

Hiền Minh