(Chinhphu.vn) – Các bác sĩ khoa Ngoại Nhi Tổng hợp, Trung tâm Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhi sơ sinh 6 ngày tuổi bị xoắn ruột.

Sức khỏe của bệnh nhi đang ổn định, bú tốt, ngủ ngon. Ảnh: VGP/Minh Hà

Khi trẻ được đưa vào viện, Ths.BS Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại Nhi Tổng hợp nhận định, đây là trường hợp bệnh phức tạp, diễn biến nhanh, cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt, nhằm cứu được ruột cho bệnh nhi. Chính vì vậy, các bác sĩ đã quyết định chỉ định tiến hành phẫu thuật cấp cứu chỉ 3 tiếng sau khi bệnh nhi vào viện.

Bệnh nhi được nhập viện trong tình trạng thở rên, da tái, nôn trớ dịch xanh vàng, đi ngoài phân máu, nhịp tim nhanh, bụng chướng hơi, có quai ruột nổi, được các bác sĩ chẩn đoán tắc ruột sơ sinh do bị xoắn ruột.

Ths.BS Nguyễn Đức Lân cũng là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, chia sẻ, sau khi thăm khám cho bệnh nhi, ekip đã phát hiện những tổn thương như xoắn hầu như toàn bộ ruột, xoắn hoại tử buồng trứng trái. Bệnh nhi được xử trí tháo xoắn ruột, rất may bảo tồn được ruột nhưng phải cắt bỏ buồng trứng trái hoại tử.

Hiện tại, bệnh nhi đang được điều trị hồi sức tích cực, sức khỏe đang ổn định và tiến triển tốt, trẻ bú tốt, ngủ ngoan.

Theo chị Nguyễn Thị Đ (Cẩm Khê, Phú Thọ), mẹ bệnh nhi, 3 ngày trước khi vào viện, bé bị nôn trớ nhiều, đi ngoài phân có máu và đã được theo dõi tắc ruột tại Trung tâm y tế huyện, sau đó bệnh nhi được chuyển lên Trung tâm Sản Nhi tỉnh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, trẻ sơ sinh khi ăn có dấu hiệu nôn trớ nhiều, nôn dịch xanh vàng, bụng chướng, đi ngoài phân máu nên nhanh chóng được đưa đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để có chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Xoắn ruột là triệu chứng gây tắc nghẽn đường ruột và ứ đọng thực phẩm, làm giảm lưu lượng máu đến ruột, gây viêm, hoại tử ruột, viêm phúc mạc, gây nguy hiểm tính mạng con người.

Có rất nhiều nguyên nhân gây xoắn ruột, tuy nhiên cần được chẩn đoán và xử trí phẫu thuật sớm để cứu được đoạn ruột. Nếu không cấp cứu kịp thời, ruột bị hoại tử sẽ không thể phục hồi, gây nhiễm trùng và nhiễm độc ổ bụng dẫn tới tử vong.

Thúy Hà