(Chinhphu.vn) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trên kết quả xét nghiệm các mẫu hải sản lấy tại 4 tỉnh miền Trung, Hội khoa học của Bộ Y tế sẽ đánh giá và có câu trả lời chính xác là cá ở các tỉnh này đã an toàn và ăn được hay chưa.

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, tính thời điểm này, số lượng mẫu hải sản không bảo đảm an toàn tại 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đã giảm đi rất nhiều, đặc biệt mới đây, Bộ TN&MT cũng đã công bố nước biển tại 4 tỉnh này sạch và tắm được.

Tuy nhiên, để bảo đảm sức khỏe và để chắc chắn, ngành y tế sẽ tiếp tục lấy mẫu cá ở cảng cá, chợ cá và sẽ lấy thêm ở các đầm nuôi để xét nghiệm. Từ đó, Hội đồng khoa học của Bộ, gồm cả lãnh đạo các viện khoa học, sẽ đánh giá xem cá ở 4 tỉnh miền Trung đã an toàn hay chưa, cá vùng nào ăn được, vùng nào chưa ăn được…

“Bộ Y tế sẽ cố gắng sớm nhất để có câu trả lời, chậm chất là cuối tháng 8 này”, bà Nga cho biết.

Trước đó, ngành y tế đã lấy hơn 430 mẫu hải sản ở các chợ cá, cảng cá - nơi tập trung tất cả các loại cá đánh bắt được tại vùng biển của 4 tỉnh nói trên. Theo bà Nga, số mẫu không bảo đảm an toàn thực phẩm đến thời điểm này giảm nhiều. Các mẫu gần đây không bảo đảm chủ yếu do không đạt về chỉ tiêu kim loại nặng, không phát hiện các mẫu có phenol hay cyanide.

Cụ thể, thời điểm tháng 7, phát hiện 7/27 mẫu nhiễm kim loại nặng. Đến ngày 19/8 chỉ còn phát hiện 1/18 mẫu có dư lượng kim loại nặng cadmium vượt ngưỡng.

Tháng 4 vừa qua hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế khiến cuộc sống của người dân lao đao. Tại cuộc họp báo ngày 30/6, Chính phủ đã công bố thủ phạm khiến cá biển miền Trung chết hàng loạt là Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Doanh nghiệp này cũng đã thừa nhận sai phạm và chấp nhận đền bù 500 triệu USD để khắc phục hậu quả.

Các cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng, chế biến cá chết làm thực phẩm cho người và thức ăn gia súc.

Thúy Hà