(Chinhphu.vn) - Một bé trai 9 tháng tuổi, 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lý vừa được các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ cứu sống.

Cháu bé chuẩn bị được xuất viện. Ảnh: VGP/Hà Nguyệt

Đó là trường hợp của bé V.B.H (trú tại TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Thông tin từ gia đình cho biết, ngày 12/11, sau khi trẻ xuất hiện tình trạng sốt, nôn kèm theo tiêu chảy 1 ngày, gia đình đưa bé đến khám tại Trung tâm y tế huyện và được chẩn đoán tiêu chảy cấp mất nước. Tuy nhiên sau 6 tiếng điều trị, trẻ đi ngoài nhiều hơn kèm theo mất nước nặng, có dấu hiệu toan chuyển hóa, đe dọa tuần hoàn nên được chuyển đến Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ trong tình trạng nặng, có dấu hiệu mất nước toàn thân, mạch nhanh, huyết áp tụt. 

Tại đây, khi tiến hành chụp chiếu và làm các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện trẻ còn có tình trạng viêm phổi rất nặng, đông đặc, lan tỏa toàn bộ 2 bên phổi.

Sau 2 giờ vào viện, trẻ rơi vào tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn kèm theo phù phổi cấp, trào bọt hồng lẫn máu qua đường thở. Bệnh nhi ngay lập tức được đặt ống nội khí quản, thở máy và áp dụng các biện pháp cấp cứu, hồi sức tích cực. Tuy nhiên, sức khỏe của trẻ không cải thiện, tình trạng nhiễm khuẩn vẫn tăng nhanh kèm theo suy đa tạng nặng, suy hô hấp cấp tiến triển nguy kịch. Bệnh nhi ngay lập tức có chỉ định siêu lọc máu liên tục để điều chỉnh các rối loạn thăng bằng kiềm toan.

Ths.BS Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc cho biết, trong đêm điều trị đầu tiên, tức là khoảng 6 giờ sau khi trẻ nhập viện, có những lúc các bác sĩ tưởng chừng không giữ được bệnh nhân khi có tới 3 lần trẻ bị ngừng tim, mặc dù chúng tôi đã dùng các biện pháp hỗ trợ tối đa nhất. Mỗi lần như vậy, các y bác sĩ đều phải thực hiện ép tim cho trẻ từ 30-45 phút thì tim mới đập trở lại, tuần hoàn mới được tái lập và tình trạng huyết áp của trẻ mới dần ổn định. 

Sau 1 ngày điều trị, mặc dù tình trạng nhiễm khuẩn ở trẻ đã tiến triển khá hơn, song bệnh lý suy thận nặng, vô niệu hoàn toàn vẫn khiến trẻ ở trong tình trạng rất nặng nề và phải tiếp tục siêu lọc máu kéo dài thêm 6 ngày. Đến ngày thứ 7, thận của trẻ mới hoạt động trở lại và bắt đầu có nước tiểu.

Hiện tại, sau 1 tháng điều trị tích cực, cháu bé đã được rút ống nội khí quản, cai thở máy, trẻ ăn tốt, ngủ tốt, tình trạng toàn thân ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

Qua trường hợp này, Ths. BS Cao Việt Hưng khuyến cáo ở trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn rất yếu, trong khi các bệnh lý nguy hiểm thường diễn biến rất nhanh nên bố mẹ hoặc người trực tiếp chăm sóc trẻ cần quan tâm, chú ý theo dõi. 

Khi thấy trẻ xuất hiện các biểu hiện bất thường như trẻ chán ăn, bỏ ăn, sốt, khó thở, trẻ có thể quấy khóc, mệt mỏi hoặc khi quan sát di động lồng ngực thấy nhịp thở bất thường cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để có thể phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm (nếu có) và kịp thời điều trị, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Hiền Minh