(Chinhphu.vn) - Các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa cấp cứu một trường hợp thai phụ Lê Thị Thanh T, sinh năm 1989 ở Đan Phượng, Hà Nội, mang thai 37 tuần 3 ngày bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân được nhập viện trong trạng thái lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng, mạch huyết áp khó bắt, bụng có vết sẹo mổ cũ.


Hôm nay (28/9), sức khỏe của em bé đã ổn định. Ảnh: VGP/Thùy Linh
Chiều 26/9, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã chuyển thai phụ lên phòng mổ cấp cứu. Thời điểm này, mạch và huyết áp của bệnh nhân không thể đo được.

Một ekip gồm các bác sĩ sản phụ khoa, gây mê hồi sức giàu kinh nghiệm của BV đã khẩn trương hồi sức cấp cứu, mổ kịp thời cho bệnh nhân. Sau hơn hai tiếng mổ cấp cứu, mở ổ bụng, các bác sĩ đã lấy 1 em bé nặng 3100g, em bé sau đẻ không khóc, nhịp tim chậm, phải hồi sức bóp bóng, đặt nội khí quản ngay tại phòng đẻ và chuyển cấp cứu sơ sinh.

Các bác sĩ cũng phát hiện, sản phụ T vỡ tử cung trên 15 cm phức tạp, ổ bụng có 2500ml máu loãng và máu cục và đã chỉ định cắt tử cung bán phần, để 2 buồng trứng, kiểm tra gan thận không thấy tổn thương. Bệnh nhân được thở máy, truyền thuốc vận mạch và tiếp tục theo dõi.

Đến sáng nay (28/9), sau 2 ngày mổ cấp cứu, tình trạng sức khỏe của sản phụ đã ổn định, không phải thở máy, tỉnh táo, giao tiếp tốt. Sức khỏe của em bé cũng đã ổn định. Sản phụ tiếp tục nằm theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực -chống độc và giảm đau.

Theo BSCKII Nguyễn Xuân Hải, Phó trưởng khoa Dịch vụ D5, BV Phụ sản Hà Nội chia sẻ, đây là ca cấp cứu báo động đỏ toàn viện với sự phối hợp nhanh chóng và nhuần nhuyễn của nhiều chuyên khoa trong BV nhằm đảm bảo tối đa an toàn cho bệnh nhân.

Hiền Minh