(Chinhphu.vn) - Trung tâm Sản Nhi, bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một sản phụ ngoài 40 tuổi lên cơn sản giật đã ngừng tuần hoàn trong quá trình chuyển dạ. Đây là ca bệnh nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.

Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe của cả hai mẹ con sản phụ đã ổn định và được chỉ định ra viện.
Ảnh: VGP/Việt Hà

Sản phụ Lương Thị Hồng Hạnh, phường Gia Cẩm (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) mang thai tuổi ngoài 40. Gần đến ngày dự kiến sinh, chị Hạnh có dấu hiệu đau bụng và được đưa vào Trung tâm Sản Nhi, bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tại đây, sau khi được thăm khám, các bác sĩ đã chỉ định nhập viện vì có dấu hiệu chuyển dạ, kèm huyết áp tăng cao.

Sau một thời gian ngắn theo dõi chuyển dạ, sản phụ được chỉ định mổ cấp cứu ngay trong đêm nhập viện. BSCKII. Nguyễn Tiến Công, Trưởng khoa sản thường, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ, bệnh nhân có tiền sử tiền sản giật trong quá trình mang thai, tuy nhiên người bệnh chủ quan và không sử dụng biện pháp điều trị. Sau gần 1 giờ nhập viện, sản phụ xuất hiện nhiều cơn co tử cung, huyết áp tâm thu tăng lên đến 190mmHg, đó là một dấu hiệu hết sức nguy hiểm cho sản phụ.

Tuy nhiên, khi vừa lên bàn mổ, sản phụ bắt đầu xuất hiện cơn sản giật, toàn thân co giật liên tục, tinh thần hoảng loạn, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức, các bác sĩ đã báo động đỏ để cùng các ekip cấp cứu sản phụ và thai nhi.

Rất may, đến 23h55 phút, trẻ chào đời an toàn và cất tiếng khóc đầu tiên. Tuy nhiên, sản phụ vẫn trong tình trạng nguy hiểm, xuất hiện những cơn rung thất sau ngừng tim, mạch và huyết áp chưa thể đo được. Các bác sĩ tiếp tục xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện khử rung tim.

Sau 45 phút cấp cứu tích cực, 2 lần sốc điện, tim của sản phụ đã đập trở lại, huyết áp đo được tại thời điểm đó là 90/60 mmHg, tình trạng oxy máu ổn định. Sản phụ được thở máy, an thần, duy trì các thuốc trợ tim mạch, điều chỉnh các rối loạn toan kiềm và điều trị các thuốc phối hợp theo phác đồ. Sau 25 giờ thở máy, toàn trạng bệnh nhân đã ổn định, bệnh nhân được cho thoát mê, dừng thở máy và rút ống nội khí quản.

Ngày 3/5/2019, sau 5 ngày điều trị, sức khỏe của cả hai mẹ con sản phụ đã ổn định và được chỉ định ra viện. Đây là một trong những ca bệnh khó mà Trung Trung tâm Sản Nhi, bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã cấp cứu thành công cứu cả mẹ và con sản phụ.

Theo Ths.BS Cao Việt Hưng, tiền sản giật (hay nhiễm độc thai nghén) là tình trạng rối loạn nguy hiểm thường gặp đối với phụ nữ mang thai sau tuần thứ 20. Các biểu hiện của tiền sản giật có thể như: Cao huyết áp, có protein trong nước tiểu, phù hai chân, nhức đầu hoa mắt chóng mặt… Vì vậy, phụ nữ mang thai, nhất là vào giai đoạn sau của thai kỳ, càng gần đến ngày dự tính sinh thì cần phải đặc biệt chú ý các dấu hiệu bất thường và có chế độ thăm khám thai hợp lý tại bệnh viện. Bên cạnh đó, các sản phụ nên thường xuyên kiểm tra huyết áp ngay tại nhà để sớm phát hiện các triệu chứng, từ đó cấp cứu và chữa trị tiền sản giật kịp thời, giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc.

Hiền Minh