(Chinhphu.vn) - Thông tin từ Sở Y tế cho biết, toàn tỉnh mới ghi nhận thêm 98 ca dương tính với COVID-19, nhiều nhất là ở TP. Biên Hòa với 43 ca, chủ yếu tại phường Hóa An (13 ca), Tân Biên (12 ca), còn lại rải rác ở các phường Tân Tiến, Tân Phong, Hố Nai…

Huyện Vĩnh Cửu ghi nhận 32 ca, tập trung tại xã Thạnh Phú 27 ca, còn lại rải rác ở các xã khác, các ca dương chủ yếu liên quan đến ổ dịch công ty Changshin.

Huyện Trảng Bom 13 ca, tập trung tại xã Bắc Sơn 7 ca, 5 ca ở xã Hố Nai 3 (trong đó có 4 nhân viên chống dịch của Trạm y tế).

Huyện Nhơn Trạch 5 ca, huyện Thống Nhất 2 ca, huyện Long Thành 2 ca, Long Khánh 1 ca. 

Tổng số ca dương tính với COVID-19 mới trong đợt dịch thứ tư là 1.060, cộng dồn đến nay toàn tỉnh Đồng Nai có 1.092 ca dương tính với COVID-19. Trong đó, nhiều nhất là TP. Biên Hòa với 492 ca, kế đến là huyện Vĩnh Cửu 151 ca, chủ yếu liên quan đến Công ty Changshin, huyện Nhơn Trạch 133 ca, huyện Thống Nhất 111 ca…

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, các ca dương tính mới phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly và khu phong tỏa của TP. Biên Hòa, huyện Trảng Bom và Công ty Changshin, một số ca lây thứ phát tại các phường ở TP. Biên Hòa.

Do đó, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục điều tra, truy vết trong các khu vực phong tỏa, khu cách ly, mở rộng tầm soát trong số các trường hợp F2 và một số đối tượng nguy cơ trong khu vực phong tỏa. Tăng cường tầm soát trong các doanh nghiệp, nhà trọ. Phát hiện và xử lý sớm các ca bệnh, ổ dịch trong doanh nghiệp.

Xây dựng phương án xét nghiệm cho toàn bộ Công nhân công ty Changshin và phương án xét nghiệm tại khu phong tỏa huyện Thống Nhất trước khi đề xuất dỡ bỏ phong tỏa tại huyện Thống Nhất.

Thí điểm cách ly F1 tại nhà

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly F1 tại nhà và quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các trường hợp F1 và người nhập cảnh (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế) và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ít nhất 3 lần vào ngày 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly tập trung. Tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung.  

Thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly tại cơ sở cách ly tập trung đảm bảo không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly; bàn giao về các địa phương đúng quy định; theo dõi, giám sát y tế tại nhà/nơi lưu trú sau cách ly không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Sở Y tế khẩn trương nghiên cứu, xây dựng kế hoạch triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà theo quy định của  Bộ Y tế, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh. Cùng với đó, đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm để xem xét triển khai trên quy mô rộng hơn.

Về quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19, Sở Y tế triển khai các quy định chuyên môn về quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bộ Y tế đến tất cả các cơ sở điều trị COVID-19, các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập thuộc phạm vi quản lý để biết và thực hiện.

UBND tỉnh Đồng Nai giao ngành Công an phối hợp với cơ quan y tế địa phương quản lý, giám sát chặt chẽ việc thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú của người nhập cảnh.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn huy động lực lượng công an, quân sự, tổ dân phố, ban ấp, các tổ chức đoàn thể địa phương, các Tổ COVID-19 cộng đồng và nhân dân tăng cường theo dõi, giám sát việc chấp hành các yêu cầu phòng chống dịch, theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người đã kết thúc cách ly tập trung và các trường hợp F1 cách ly tại  nhà về nơi lưu trú trên địa bàn./.

Từ khóa: Dịch bệnh , COVID-19 , Đồng Nai