(Chinhphu.vn) - Ngày 16/8, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết bệnh nhân 582 đủ điều kiện công bố khỏi bệnh sau 4 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 582 có các bệnh lý nền, từng được chạy ECMO, thở máy, nhiễm trùng đã được chữa khỏi.

Bệnh nhân 582 nhập viện điều trị ngày 31/7 với các bệnh lý nền như tăng huyết áp, suy tim, thiếu máu cục bộ. Sau 2 ngày nhập viện, bệnh nhân bị tổn thương phổi nặng nề, đây là tổn thương đặc trưng đối với những bệnh nhân Covid-19, nhất là bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý nền suy giảm miễn dịch. Bệnhnhân này từng phải chạy ECMO, thở máy, nhiễm trùng... nhưng đã được kip y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi chữa khỏi COVID-19.

Bệnh nhân này đã có 4 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 4, 9, 12 và 14/8, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Mặc dù đã khỏi COVID-19 nhưng bệnh nhân vẫn ở lại bệnh viện để điều trị các bệnh nền.

Hiện tại, bệnh nhân được chuyển từ khu ICU của Bệnh viện Phổi ra khu điều trị khác để tiếp tục phục hồi phổi trước khi xuất viện.

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Chợ Rẫy, Trưởng kip điều trị cho bệnh nhân 582 cho biết bệnh nhân có nhiều bệnh nền, diễn tiến bệnh rất bất thường. Bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng, tổn thương gan, thận.

“Tới thời điểm này, với kết quả 4 lần âm tính liên tục, có thể khẳng định bệnh nhân 582 đã hết COVID-19. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn trong giai đoạn phục hồi chức năng, điều trị suy tim, tăng huyết áp và trong vòng 1 tuần nữa, bệnh nhân có thể xuất viện”,  bác sĩ Trần Thanh Linh cho hay.

Bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cũng cho biết hiện ở bệnh viện còn 18 ca bệnh, trong đó có 2 ca nặng, 7 ca nguy kịch. Các ca nguy kịch đều có sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đà Nẵng tham gia vào công tác điều trị.

Lời cảm ơn của bệnh nhân 582

Cũng trong sáng cùng ngày, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng làm thủ tục ra viện cho bệnh nhân số 615 (27 tuổi, trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu), được điều trị từ ngày 2/8 và sau 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 10, 13 và 15/8.

Thời điểm ra viện, bệnh nhân 615 không có các biểu hiện lâm sàng như sốt, ho, khó thở,

Lưu Hương