(Chinhphu.vn) - Theo Sở Y tế TP. Đà Nẵng, căn cứ kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể, nghĩa là trong quá khứ bệnh nhân đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2, hiện tại, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2 (không nhiễm virus).

Tối 6/9, Sở Y tế TP. Đà Nẵng thông tin về trường hợp bệnh nhân (BN) P.N.S (sinh 1954, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), khám cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng 18h15 ngày 5/9 và cho kết quả xét nghiệm dương tính lần 1.

Cụ thể, ngày 5/9, BN xuất hiện sốt, ho nên vào cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Lúc 19h30 ngày 5/9, BN được Bệnh viện C lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, sáng ngày 6/9 cho kết quả dương tính.

Lúc 6h ngày 6/9, Bệnh viện C tiếp tục chuyển mẫu bệnh phẩm đã lấy lúc 19h30 ngày 5/9 đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính. BN được chuyển đến Bệnh viện Hòa Vang.

Ngày 6/9, BN được lấy mẫu xét nghiệm lại bởi kỹ thuật viên Bệnh viện Hòa Vang (lúc 8h45) và kỹ thuật viên CDC (lúc 9h) để gửi CDC xét nghiệm, kết quả xét nghiệm cả 2 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Chiều 6/9, BN tiếp tục được lấy mẫu làm xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp test nhanh và bằng phương pháp Mac Elisa, kết quả dương tính với kháng thể (nghĩa là trước đây cơ thể BN từng nhiễm virus SARS-CoV2, còn hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy BN âm tính với SARS-CoV-2).

Theo Sở Y tế TP. Đà Nẵng, căn cứ kết quả xét nghiệm cho thấy BN có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể, nghĩa là trong quá khứ BN đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2; hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy BN âm tính với SARS-CoV-2 (không nhiễm virus).

Đây là trường hợp cần phải có thêm cơ sở khoa học và ý kiến về chuyên môn. Sở Y tế Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về mặt chuyên môn và hướng xử lý đối với trường hợp này.

Tuy nhiên, ngành y tế đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; BN được cách ly, điều trị và sẽ được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR trong những ngày tới; ngành y tế cũng đã điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với BN, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCT, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Tất cả người nhà đã được cách ly y tế

Về tiền sử xét nghiệm của gia đình BN, gia đình BN hiện tại có 6 người: Em trai, vợ, con gái, con rể và 2 cháu ngoại.

Trường hợp em trai BN, Bệnh viện C làm test nhanh kháng thể kết quả dương tính. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR ngày 15/8 là âm tính.

Còn vợ BN, Bệnh viện C đã làm test nhanh kháng thể kết quả dương tính và xét nghiệm PCR bằng phương pháp RT-PCR ngày 5/9 kết quả âm tính.

Con gái BN là giáo viên, cán bộ coi thi đã được lấy mẫu xét nghiệm trước kỳ thi THPT, CDC xét nghiệm ngày 1/9 bằng phương pháp RT-PCR, kết quả âm tính. Con rể và 2 cháu ngoại ở cùng nhà ít khi tiếp xúc với BN.

Khi có thông tin BN có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện C, cả 6 người này đều đã được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn.

Chiều ngày 6/9, kết quả xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp Mac Elisa của em trai, vợ và con gái BN dương tính, nghĩa là trong quá khứ đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR của 6 người trong gia đình, 1 người em dâu của BN và 3 người liên quan khác đều âm tính với SARS-CoV-2.

Minh Trang