(Chinhphu.vn) – Đây là một kỹ thuật hoàn toàn mới trong lĩnh vực y học bào thai ở Việt Nam. Phương pháp này đang được đánh giá hiệu quả điều trị đối với các trường hợp mắc hội chứng truyền máu song thai và hội chứng dải xơ buồng ối tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phẫu thuật nội soi ứng dụng Laser quang đông chữa bệnh cho bào thai ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Ảnh: VGP/Minh Trang
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, từ tháng 10/2019 đến tháng 5/2020, Bệnh viện Phụ sản HN đã thực hiện phẫu thuật nội soi buồng ối và dùng Laser đông các cầu nối mạch máu trong bánh rau cho 20 sản phụ có thai mắc hội chứng truyền máu song sinh, tuổi thai từ 16-26 tuần. Các trường hợp này nếu không được can thiệp điều trị sớm ngay trong bào thai sẽ dễ dẫn đến những tổn thương về hệ thần kinh, thiếu máu, thiếu oxy cho thai và nguy cơ tử vong cao.

Kết quả sau khi thực hiện phẫu thuật nội soi ứng dụng Laser quang đông, có 17/20 ca phẫu thuật thành công, chiếm 85%. Tỉ lệ sống ít nhất 1 thai cũng là 85%, tỉ lệ sơ sinh cùng sống là 57,5%. Tuổi thai trung bình lúc sinh là từ 33-39 tuần.

Hội chứng truyền máu song thai xảy ra ở 10-15% trường hợp song thai một bánh rau, 2 buồng ối. Sự mất cân bằng lưu lượng máu giữa các cặp song thai qua các cầu nối mạch máu ở rau thai được cho là nguyên nhân gây ra hội chứng này.

BV Phụ sản Hà Nội tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả điều trị hội chứng truyền máu song thai và dải xơ buồng ối qua phương pháp phẫu thuật nội soi sử dụng Laser quang đông.
Ảnh: VGP/Hiền Minh
Đối với hội chứng dải xơ buồng ối, BSCKI Nguyễn Thị Sim, Phó Giám đốc Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản HN cho biết, đã có 30 ca mắc hội chứng dải xơ buồng ối được can thiệp bằng phẫu thuật nội soi sử dụng Laser quang đông từ tháng 10/2019 đến nay. Trong đó, có 25 ca không để lại di chứng, 1 ca sảy thai, 1 ca thai lưu, 1 ca còn dấu vòng thắt và 2 ca có cụt chi do thai phụ đến bệnh viện muộn.

Hội chứng dải xơ buồng ối là một rối loạn phức tạp đặc trưng bởi các dải xơ quấn thắt vào thai nhi. Siêu âm có thể quan sát thấy các bất thường gây tắc nghẽn dòng máu dẫn đến cắt cụt các bộ phận, thậm chí toàn bộ chi của thai nhi. Phẫu thuật nội soi bằng Laser quang đông đang là phương pháp điều trị duy nhất trong hội chứng dải xơ buồng ối.

BSCKI Nguyễn Thị Sim cũng khuyến cáo, hội chứng dải xơ buồng ối để lại nhiều biến chứng nặng nề do đó cần chẩn đoán sớm, đúng và đầy đủ các vị trí cũng như mức độ tổn thương, để can thiệp sớm từ trong bào thai, tránh bỏ sót và tránh phẫu thuật muộn gây ra các dị tật nặng nề đáng tiếc với thai nhi.

“Đây là những con số rất ấn tượng, tỷ lệ thành công của những ca can thiệp này ở nước ta tương đương với thế giới, ít biến chứng. Kỹ thuật này sẽ cứu sống thêm nhiều trẻ không may mắc các bệnh lý ngay từ trong bụng mẹ”, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết.

Hiền Minh