(Chinhphu.vn) – Sáng 28/6, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, từ 17 giờ ngày 27/6 đến 8 giờ ngày 28/6, toàn tỉnh phát hiện 20 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có TP Tuy Hòa 11 ca (xã Bình Kiến có 10 ca, phường 9 có 1 ca), huyện Sơn Hòa 8 ca (thị trấn Củng Sơn 7 ca, xã Sơn Nguyên 1 ca) và TX Đông Hòa 1 ca (ở xã Hòa Xuân Nam).

Tính từ ngày 23/6 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 58 ca nhiễm trong cộng đồng, trong đó có TP Tuy Hòa 36 ca, huyện Sơn Hòa 19 ca, TX Đông Hòa 3 ca. Ngành Y tế đang tiếp tục truy vết, khoanh vùng, điều tra dịch tễ, tiến hành cách ly các đối tượng theo quy định, lấy mấu xét nghiệm.

Được biết, trong số các ca mắc COVID-19 được ghi nhận vào sáng qua (27/6) có một cháu bé sinh năm 2020 (ở xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, đã được đưa đi cách ly tập trung cùng mẹ vào ngày 26/6); một bệnh nhân ở xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, có tiền sử ung thư phổi, được phát hiện cách đây khoảng một tháng.

Bệnh nhân này từng đi TP Hồ Chí Minh 3 lần, vào các ngày: 3/6, 8/6 và 22/6, có đến bến xe chợ đầu mối Thủ Đức, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và điều trị tại Khoa Ung bướu của bệnh viện này. Bệnh nhân cũng từng đến Trạm Y tế xã Sơn Hà khám bệnh, tại đây có tiếp xúc với 2 nhân viên y tế.  

Cũng theo Ban chỉ đạo tỉnh, trong số 18 ca mắc COVID-19 được thông tin vào sáng 27/6 có nhiều bệnh nhân là F1 của ca bệnh 15197 - người giữ xe ở chợ Màng Màng (xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa), trong đó có 3 người con của bệnh nhân này (đều là học sinh). Vợ bệnh nhân 15197 cũng dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân 15647).

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên đề nghị các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh bình tĩnh, yên tâm nhưng không chủ quan, lơ là, tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định và hướng dẫn của chính quyền. 

Các cấp, ngành, địa phương cần phải tiếp tục phối hợp để siết chặt các điểm phong tỏa, tiếp tục rà soát lại các nguồn lây nhiễm trong cộng đồng để kịp thời ngăn chặn. Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19: Sở Y tế Phú Yên: 0963391414, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên: 0834291679.

Dừng các gian hàng không thiết yếu tại các chợ, siêu thị; đóng cửa chợ dân sinh

Ngày 28/6 Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên đã ban hành văn bản hỏa tốc đề nghị các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. 

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, trong 3 ngày qua, kể từ ngày Phú Yên xảy ra ca mắc COVID-19 đầu tiên, lực lượng truy vết đã ngày đêm làm việc đến nay đã phát hiện 58 ca mắc tại các địa phương TP Tuy Hòa, huyện Sơn Hòa và TX Đông Hòa. Qua thông tin giám sát dịch tễ cho thấy đa số ca mắc từ các tiểu thương buôn bán ở các chợ dân sinh, các tiệm tạp hóa, quán ăn, quán cà phê…

Để khẩn trương ngăn chặn sự lây lan dịch, không để dịch bùng phát trên diện rộng, ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương huy động nhân lực triển khai ngay việc lấy mẫu xét nghiệm cho các tiểu thương buôn bán các chợ, nhân viên phục vụ tại các quán ăn dọc đường Quốc lộ 1, nhân viên các Trạm thu phí, Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tuyến quốc lộ 1, các đối tượng F1, F2, tuyệt đối không được chậm trễ.

Các địa phương cần có giải pháp mạnh để kiểm soát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các chợ dân sinh, siêu thị… tạm thời đóng cửa các gian hàng không thiết yếu tại các chợ, siêu thị; dừng các chợ dân sinh tự phát; chỉ đạo ban quản lý các chợ triển khai các giải pháp giãn cách, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế đối với người đã từng đến các địa điểm nguy cơ do các cơ quan chức năng đã thông báo, không đeo khẩu trang...

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng đề nghị Sở Y tế Phú Yên chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; tăng cường thực hiện công tác xét nghiệm chủ động theo theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Tạm dừng hoạt động chợ TP Tuy Hòa, xét nghiệm toàn bộ tiểu thương

Trưa 28/6, UBND TP Tuy Hòa có văn bản hỏa tốc về việc tạm dừng hoạt động chợ Tuy Hòa từ 16 giờ ngày 28/6 cho đến khi có thông báo mới.

UBND TP Tuy Hòa giao Trung tâm Cung ứng dịch vụ công ích khẩn trương thông báo để tiểu thương, người làm việc tại chợ Tuy Hòa triển khai thực hiện và chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản, phòng chống cháy nổ và phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian chợ Tuy Hòa tạm dừng hoạt động.

Trước đó, sáng 28/6, UBND TP Tuy Hòa đã yêu cầu Trung tâm Y tế thành phố khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ tiểu thương tại các chợ truyền thống trên địa bàn, trong đó ưu tiên tập trung lẫy mẫu tại các chợ Tuy Hòa, chợ Tân Hiệp, chợ phường 7, chợ Phú Lâm và chợ Hầm nước…

UBND TP Tuy Hòa cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và địa phương khẩn trương khoanh vùng, truy vết trường hợp liên quan đến F0 có yếu tố dịch tễ đi, đến các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố để áp dụng biện pháp cách ly, phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

UBND TP Tuy Hòa yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khẩn trương lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các lối ra, vào chợ; triển khai ngay hoạt động phòng, chống dịch khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở ở các chợ; yêu cầu các chợ chỉ cung cấp các mặt hàng thiết yếu như theo chỉ đạo của UBND TP Tuy Hòa.

Tiểu thương, người mua sắm tại chợ phải tuân thủ nghiêm quy định 5K, nhất là bắt buộc phải đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người, không tập trung quá 2 người tại 1 điểm bán hàng.

Dừng vận tải hành khách công cộng

Ngày 27/6, Sở GTVT Phú Yên có công văn hỏa tốc gởi đến các bến xe, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, từ 12 giờ ngày 27/6, tất cả các hoạt động vận tải khách liên tỉnh và nội tỉnh (bao gồm xe tuyến cố định, xe buýt, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi) phải tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Các phù hiệu vận tải hành khách tạm thời hết hiệu lực.

Sở GTVT cũng đề nghị Ga đường sắt Tuy Hòa, Cảng Hàng không Tuy Hòa tạm dừng hoạt động vận chuyển khách trên địa bàn tỉnh theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Các bến xe khách trên địa bàn tỉnh không xác nhận tất cả các phương tiện hoạt động đi, đến trên các tuyến thuộc bến xe mình quản lý. Các địa phương, Thanh tra GTVT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành.

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , Phú Yên ,