(Chinhphu.vn) - Hiện, Gia Lai đã ghi nhận 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Gia Lai phải tăng tốc truy vết, tăng cường xét nghiệm, đồng thời tập trung thành lập một bệnh viện dã chiến tại trung tâm của tỉnh với công suất 200 giường bệnh.


Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh,chống dịch lần này là phải làm thật nhanh, thật mạnh và dứt khoát. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Tại buổi họp trực tuyến chiều 2/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, do dịch lần này diễn biến phức tạp, chủng biến thể mới lây lan nhanh nên quan điểm trong phòng, chống dịch lần này là phải làm thật nhanh, thật mạnh và dứt khoát.

Theo ông Mai Xuân Hải, sở Y tế tỉnh Gia Lai, địa phương này phát hiện đầu tiên hai ca bệnh từ Nam Sách, Hải Dương trở về, đến nay, dịch đã lan ra ba huyện. 

Tỉnh đã lấy mẫu, truy vết 1.007 trường hợp, trong đó có 373 trường hợp F1, 634 trường hợp F2 đã được ngành y tế lấy mẫu. Hiện tổng số mẫu được lấy là 6.500 mẫu, trong đó có 13 trường hợp dương tính.

Với tần suất xét nghiệm, hiện nay Gia Lai chỉ đạt 200 mẫu/ngày và phải nhờ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ, nâng năng lực xét nghiệm lên 700 mẫu/ngày. Dự kiến, ngày mai, khoảng 1.500 mẫu người nhà, bệnh nhân và nhân viên y tế sẽ được lấy hết mẫu xét nghiệm.

Ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết, đặc thù của Gia Lai là các trường hợp nhiễm COVID-19 đều không có triệu chứng lâm sàng, duy nhất có một trường hợp có biểu hiện tiêu hóa nên bị chẩn đoán nhầm. Đến chiều ngày 1/2, tỉnh Gia Lai đã thành lập bệnh viện điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Yapa do ca nhiễm đầu tiên là nhân viên y tế tại đây. 

Hiện nay, đội truy vết gồm hơn 200 người của Bộ Y tế và 50 người là lực lượng y tế tại chỗ đang tiếp tục truy vết. Mỗi ngày truy vết 300-400 đối tượng F1 để lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 1/2, có một trường hợp được phát hiện mắc COVID-19 đã khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai. Do đó, tỉnh Gia Lai cũng đề nghị tiến hành phong tỏa Bệnh viện đa khoa tỉnh. 

Trao đổi với Gia Lai, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai lớn nhất lại đóng cửa là một bài toán đặt ra với tỉnh Gia Lai. Do đó, Bệnh viện cần phải cân nhắc việc cách ly toàn bộ. Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, chỉ cần khoa cấp cứu, khám bệnh, khoa nội, trung tâm chẩn đoán hình ảnh – những nơi bệnh nhân đã đến khám thì cần cách ly.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Bệnh viện cần tập trung xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế. Bộ sẽ đề nghị BV Chợ Rẫy giúp ngành y tế Gia Lai phân luồng, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn, báo cáo tình hình điều trị.

Về xét nghiệm, ông Khuê yêu cầu Gia Lai cần phải tăng cường năng lực xét nghiệm tại chỗ, không vận chuyển mẫu bệnh phẩm xét nghiệm vì liên quan đến an toàn sinh học do loại virus chủng mới lây lan mạnh, rất nguy hiểm.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ băn khoăn về việc Gia Lai gửi mẫu quá trễ trong khi yêu cầu phải truy vết nhanh hơn tốc độ lây lan của virus biến thể. 

Do đó, Bộ trưởng yêu cầu Gia Lai đẩy nhanh tốc độ truy vết F1, cách ly tập trung và lấy mẫu toàn bộ F1. Đối với xét nghiệm, Bộ sẽ điều ngay Viện Pasteur TPHCM đến hỗ trợ Gia Lai, chứ không chuyển mẫu lên tuyến trên. Trước mắt, tập trung xét nghiệm cho đối tượng F1.

“Ngay ngày mai (3/2), Bộ Y tế sẽ cử đoàn công tác của Bộ và các cán bộ y tế của BV Chợ Rẫy, BV Bạch Mai hỗ trợ cho Gia Lai. Bộ Y tế cũng sẽ cử đội truy vết của Đà Nẵng lên Gia Lai hỗ trợ", Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Bộ trưởng cũng yêu cầu Gia Lai tập trung thành lập một bệnh viện dã chiến tại trung tâm của tỉnh với công suất 200 giường bệnh, không thiết lập bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện huyện Yapa, để tránh phân tán năng lực điều trị. Về trang thiết bị, Bộ Y tế sẽ cấp đủ cả máy móc, trang thiết bị, máy thở cần thiết cho bệnh viện dã chiến tại Gia Lai để chống dịch.

Hiền Minh