(Chinhphu.vn) – Một bệnh nhân người Lào, 59 tuổi, vừa được hỗ trợ điều trị kịp thời bệnh lao tại bệnh viện Phổi Trung ương. Trước đó, bệnh nhân mắc bệnh đã lâu nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên chưa được điều trị bệnh.

Bệnh nhân được hỗ trợ điều trị và phẫu thuật tại bệnh viện Phổi Trung ương. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Bệnh nhân Siêng Bun Thăn là một y sĩ nghèo trong bản Cha Cút, huyện Mường Khoa, tỉnh Phongsaly, Lào, giáp với tỉnh Điện Biên của nước ta.

Theo lời kể của người thân, bệnh nhân bị lao màng phổi từ lâu, nhưng do gia đình nghèo, có tới 5 người con, vợ và các con đều làm nông nghiệp, bản thân bệnh nhân là y sĩ của làng, nên chi phí điều trị bệnh lao trong thời gian kéo dài là một gánh nặng rất lớn đối với gia đình. Hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân đã được Đại sứ quán Lào tại Việt Nam xác nhận.

Trước đó, bệnh nhân có sang điều trị bệnh tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Điện Biên, đến ngày 26/6/2019, bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện Phổi Trung ương để phẫu thuật nội soi bóc vỏ màng phổi, một di chứng do bệnh lao để lại.

Trao đổi với phóng viên, Ths. BS Nguyễn Đức Tuyến, Khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Phổi Trung ương – bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Siêng Bun Thăn, cho biết, bệnh nhân bị ổ cạn màng phổi canxi hóa, mắc bệnh tương đối lâu, nên bị tắc hẹp khe xương, gần giống xương hóa, dẫn tới bó phổi, phổi không nở được.

Bệnh nhân tặng hoa và cảm ơn các bác sĩ của bệnh viện Phổi Trung ương sau khi được xuất viện ngày 19/7. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân sẽ bị di chứng nặng nề như: lồng ngực bị xẹp, bị đau xương sườn, xương sườn chèn ép mạch máu dẫn đến hạn chế hô hấp, hạn chế vận động.

Rất may, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Trung ương kịp thời và đã phẫu thuật thành công. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng, các bác sĩ đã hút dịch làm sạch cặn phổi, bóc vỏ ổ cặn cho người bệnh.

“Sau phẫu thuật, tim phổi của bệnh nhân mở tốt, chỉ còn khe sườn hẹp thì phải phục hồi chức năng từ 6 tháng đến 1 năm sau khi phẫu thuật”, Ths. BS Nguyễn Đức Tuyến cho biết.

Theo lãnh đạo bệnh viện, bệnh nhân Siêng Bun Thăn là người nước ngoài đầu tiên được Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao hỗ trợ chi phí điều trị, phẫu thuật và suất ăn dinh dưỡng tại Bệnh viện Phổi Trung ương, với tổng số tiền hơn 25 triệu đồng.

Ngày 19/7, bệnh nhân được xuất viện và gửi lời cảm ơn chân thành từ sự chu đáo và chuyên môn cao của các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương cũng như Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao.

Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao được Bộ trưởng Bộ Nội vụ ký quyết định thành lập tháng 3/2018. Đây là một quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao. Mục tiêu cơ bản của Quỹ là hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người bệnh lao có hoàn cảnh khó khăn, giúp đồng chi trả trong suốt thời gian điều trị bệnh.

Hiền Minh