(Chinhphu.vn) - UBND TPHCM yêu cầu cán bộ, nhân viên, người lao động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại theo quy định. Yêu cầu công nhân khai báo y tế hằng ngày. Không cho phép người không khai báo y tế đến làm việc.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức  kiểm tra việc phòng chống dịch tại Công ty Theodore Alexander. Ảnh: hochiminhcity.gov.vn
UBND TPHCM vừa có công văn khẩn gửi LĐLĐ Thành phố, BQL các khu chế xuất, khu công nghiệp, BQL Khu Công nghệ cao Thành phố (gọi tắt là KCN), Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức, quận, huyện, cùng các sở, ngành liên quan về việc tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các KCN và DN.

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, địa phương phải xem phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, phải quyết liệt. Phát huy vai trò chỉ đạo, điều hành, quản lý của chính quyền và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Các quận, huyện và TP. Thủ Đức có nhiệm vụ phối hợp với BQL các KCN, LĐLĐ Thành phố và các DN hoạt động trong KCN và các DN có quy mô lao động lớn ký bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Cùng với đó là kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, KCN.

Yêu cầu công nhân thực hiện khai báo y tế hằng ngày. Không cho phép người không khai báo y tế đến làm việc. Thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly đối với các khu ký túc xá, nhà trọ của công nhân, người lao động liên quan nếu có phát sinh ca bệnh tại khu dân cư với phương châm gọn nhất có thể.

Công văn nêu rõ, người quản lý KCN, lãnh đạo DN chịu trách nhiệm về thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các bất cập, lỗ hổng, vi phạm, nhất là về việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người.

BQL KCN Thành phố được giao chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, LĐLĐ và các đơn vị có liên quan, dự thảo quy chế phối hợp, kịch bản ứng phó với tình huống phát sinh ca bệnh trong KCN trình UBND Thành phố phê duyệt và tổ chức diễn tập thực tế. Đồng thời, khuyến cáo, vận động các DN trong các KCN có quy mô lao động lớn trang bị thiết bị nhận diện khuôn mặt và máy tầm nhiệt để góp phần làm tốt công tác sàng lọc, phòng chống dịch COVID-19.

Các KCN, nhà máy, xí nghiệp cần thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu 5K đối với cá nhân. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá, cập nhật lên bản đồ an toàn COVID. Thiết lập các phòng cách ly tạm thời để đáp ứng tình huống phát sinh trường hợp có yếu tố nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động trong các KCN phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại theo quy định. Chủ doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp có trách nhiệm quản lý thông tin người lao động của đơn vị, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan hữu quan phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu./.