(Chinhphu.vn) - Bệnh viện (BV) chuyên trách điều trị COVID-19 với quy mô 300 giường được chuyển đổi công năng từ Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ (TPHCM) đã chính thức đi vào hoạt động.
Khu vực cách ly được trang bị máy thở, siêu âm, X-quang. Ảnh: medinet.hochiminhcity.gov.vn
Đây là BV thứ 2 chuyên trách điều trị người nghi nhiễm, hoặc người được chẩn đoán xác định nhiễm COVID-19, quy mô 300 giường ở TPHCM.

BV do các bác sĩ chuyên khoa nhiễm, hồi sức, nội của BV Bệnh nhiệt đới TPHCM, BV quận Thủ Đức, BV Quận 2 và Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ đảm trách. BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM cử một phó giám đốc kiêm nhiệm phụ trách chuyên môn, Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ cử một phó giám đốc chuyên trách hậu cần cho BV.

Ngoài các bác sĩ và điều dưỡng của Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ, Sở Y tế điều động các bác sĩ và điều dưỡng của BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM, BV quận Thủ Đức và BV Quận 2 luân phiên đến công tác tại BV.

Sở Y tế TPHCM có kế hoạch giao các BV lân cận như BV huyện Nhà Bè và các BV chuyên khoa của thành phố hỗ trợ chăm sóc người bệnh khi có nhu cầu.

Ngoài các thiết bị y tế sẵn có như máy thở, monitor, xét nghiệm sinh hóa, huyết học, X-quang, siêu âm… Sở Y tế TPHCM đang triển khai lắp đặt 10 phòng cách ly áp lực âm tại BV này. Ngoài ra, Công ty Dịch vụ công ích thanh niên xung phong sẽ ưu tiên hỗ trợ phà đưa đón xe chuyển bệnh đến Trung tâm Y tế Cần Giờ từ các khu cách ly, các BV khi có nhu cầu chuyển bệnh.

Như vậy, việc hình thành thêm 2 BV chuyên trách điều trị người nghi nhiễm hoặc người được chẩn đoán xác định nhiễm COVID-19, quy mô 300 giường tại Củ Chi và 300 giường tại Cần Giờ sẽ làm giảm tải cho BV Bệnh nhiệt đới TPHCM và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo khi cho người bệnh mắc bệnh COVID-19 nằm điều trị tại các BV có nhiều chuyên khoa khác nhau.

BT