(Chinhphu.vn) - Ngày 5/10, Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS.TS - bác sĩ - Đại tá, Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng lao động Nguyễn Thiện Thành (30/9/1919 - 30/9/2019), giám đốc đầu tiên của bệnh viện.

Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS Nguyễn Thiện Thành. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Buổi lễ kỷ niệm có sự tham dự của bà Dương Thị Minh, phu nhân của GS. Nguyễn Thiện Thành; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, con trai của GS cùng các thành viên gia đình; lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương, TPHCM và các thế hệ lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất, các đơn vị ông từng công tác, các thế hệ học trò, đồng nghiệp và chiến đấu cùng với ông...

GS Nguyễn Thiện Thành sinh ngày 30/9/1919 tại xã Phương Thạnh, huyện Càng Long, Trà Vinh. Ông trực tiếp tham gia vào những giai đoạn khốc liệt nhất của hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Ông cũng là một trong những cán bộ chủ chốt được quân đội lựa chọn vào lực lượng chi viện cho chiến trường miền nam bằng con đường “Hồ Chí Minh trên biển”.

Đất nước thống nhất, GS Nguyễn Thiện Thành đã dành nhiều thời gian, tâm huyết để xây dựng, phát triển Bệnh viện Thống Nhất, và là giám đốc đầu tiên của bệnh viện. Ông không những là người đầu tiên đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển chuyên ngành lão khoa, nhà quản lý năng động, có tầm nhìn xa, trông rộng, có tâm huyết với nghề, mà còn là nhà giáo mẫu mực hết lòng vì học trò, nhà khoa học nghiêm túc với nhiều công trình được ứng dụng thiết thực và hiệu quả trong công tác phòng và chữa bệnh cho người dân.

Tại buổi lễ, Thầy thuốc ưu tú, PGS.TS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, bác sĩ Nguyễn Thiện Thành vừa là một thầy thuốc cứu chữa thương bệnh binh, vừa là một chiến sĩ sẵn sàng cầm súng. Là một bác sĩ, ông luôn tận tụy làm việc, đau đáu với từng ca bệnh và trăn trở để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Ở chiến trường miền Đông Nam Bộ, trước hàng ngàn tân binh bị sốt rét hoành hành, nhiều người đã ngã xuống khi chưa kịp ra mặt trận, bác sĩ Nguyễn Thiện Thành đã quyết tâm tìm tòi, nghiên cứu và đưa ra phác đồ điều trị sốt rét hiệu quả, giúp bộ đội tái tạo sức khỏe, trở lại chiến trường. Đó chính là sáng chế Filatov, với tác dụng tuyệt vời trong việc tăng cường khả năng đề kháng, giúp thương bệnh binh nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật. 

Khi chiến trường ngớt tiếng súng, lấy hầm hào làm bục giảng, ông đã truyền đạt kinh nghiệm và kiến thức đào tạo hàng ngàn y bác sĩ. Dấu ấn của ông in đậm trong từng trang sử vẻ vang của Viện quân y K71 và của toàn ngành quân y nước nhà.     

Sau chiến tranh, công tác tại bệnh viện Thống Nhất, với kiến thức được đào tạo bài bản về chuyên ngành Lão khoa cùng với kinh nghiệm và tầm nhìn của một người làm quản lý và luôn trăn trở với sức khỏe của nhân dân, nhận thấy việc đào tạo bác sĩ có trình độ chuyên sâu về Lão khoa là rất cần thiết cho ngành y tế, ông đã dành rất nhiều tâm huyết nghiên cứu, biên soạn tài liệu, xây dựng đội ngũ để mở ra Bộ môn Lão khoa đầu tiên do chính ông làm chủ nhiệm và trực tiếp giảng dạy. 

Đáng chú ý, việc nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất hai loại dược phẩm mới là Kaglutam và Spirulina (tảo xoắn xanh của Việt Nam) của ông đã góp phần nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên của khu vực Đông Nam Á sản xuất được tảo dạng viên.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với gia đình GS Nguyễn Thiện Thành tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Theo PGS.TS Lê Đình Thanh: “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS. Nguyễn Thiện Thành là dịp để chúng ta tưởng nhớ về một người thầy thuốc đã dâng hiến cả cuộc đời mình cho ngành y, người đã lấy chuẩn mực y đức làm giáo án truyền dạy cho biết bao thế hệ học trò. Nhớ về ông, để chúng ta sống xứng đáng với màu áo trắng thanh cao và tinh khôi của người thầy thuốc, luôn giữ cho mình một trái tim hồng và đôi tay ấm”.

Đại diện gia đình GS. Nguyễn Thiện Thành, Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, cha ông, GS. Nguyễn Thiện Thành sinh thời luôn từ chối những điều kiện thuận lợi dành cho mình, như từ chối đi học ở nước ngoài mà chọn học ngành y trong nước để được chăm sóc sức khỏe, phục vụ đồng bào; hay rời miền Bắc vào Nam trên con tàu không số để chiến đấu trong khi có điều kiện ở lại miền Bắc và sau khi đất nước thống nhất, được đề nghị ra Hà Nội làm Thứ trưởng Bộ Y tế nhưng ông đã xin ở lại làm giám đốc Bệnh viện Thống Nhất…

Đặc biệt, GS. Nguyễn Thiện Thành là người luôn chủ động trong công việc, không bao giờ bế tắc, cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, như lúc bị bắt giam ở nhà tù Chí Hòa, ông đã trăn trở làm thế nào để chăm lo sức khỏe bộ đội và tìm ra phương pháp Philatov.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, UBND TPHCM, tỉnh Trà Vinh, bệnh viện Thống Nhất đã dành cho cha ông sự hỗ trợ cả về tinh thần và điều kiện làm việc trong những năm tháng qua.

Nhân dịp này, nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh của GS Nguyễn Thiện Thành cũng được tổ chức tại TPHCM: Đặt tượng GS Nguyễn Thiện Thành trong khuôn viên Bệnh viện Thống Nhất; tái bản cuốn sách “GS Nguyễn Thiện Thành - Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng”; giới thiệu bộ phim tài liệu 02 tập “Bác sĩ Filatow” và phát động cuộc thi tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp của GS Nguyễn Thiện Thành…

 GS.TS - bác sĩ - Đại tá, Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng lao động Nguyễn Thiện Thành, sinh ngày 30/9/1919, tại xã Phương Thạnh, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

Năm 1935, GS Nguyễn Thiện Thành học trường Lycée Pétrus ký (nay là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM). Ông tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Hà Nội, và công tác tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Cuối năm 1947, GS Nguyễn Thiện Thành vào chiến trường Nam Bộ giữ chức vụ Trưởng Phòng Quân y Phân liên khu miền Tây Nam bộ. Năm 1950, ông bị địch bắt; được ra tù trong một đợt trao trả tù binh vào cuối năm 1950.

Sau năm 1975, GS Nguyễn Thiện Thành được Ban Bí thư Trung ương giao làm Chủ tịch Hội đồng Sức khỏe Trung ương, kiêm giám đốc Bệnh viện Thống Nhất.

Giai đoạn 1976-1987, GS Nguyễn Thiện Thành là đại biểu Quốc hội khóa VI và khóa VII. Tại Quốc hội khóa VI, GS được cử làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Xã hội của Quốc hội. Tại Quốc hội khóa VII, ông được cử làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật của Quốc hội.

Cuộc đời và sự nghiệp của GS Nguyễn Thiện Thành là một quá trình phấn đấu liên tục, cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho sự phát triển của ngành y tế quân đội và y tế nhân dân. GS Nguyễn Thiện Thành đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, với 16 huân chương, huy chương, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, danh hiệu Anh hùng lao động, danh hiệu Thầy thuốc nhân dân.

GS Nguyễn Thiện Thành mất ngày 8/10/2013 tại TPHCM, hưởng thọ 95 tuổi.

Mạnh Hùng