(Chinhphu.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An cho biết, lần đầu tiên tại huyện miền núi Tương Dương xuất hiện 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, đều trong cùng sống một gia đình và hiện chưa xác định được chính xác nguồn lây.

Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện HNĐK Nghệ An

Ba trường hợp này là chị M.T.H (sinh năm 1998, là lao động tự do), cháu C.T.B.N (sinh năm 2021, là con của chị M.T.H), bà C.T.L (sinh năm 1979, là mẹ chồng của chị M.T.H), trú tại bản bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương.

Nhận được thông tin về các trường hợp trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã đề nghị huyện tiến hành ngay việc chốt chặn, phong tỏa, cách ly y tế bản Chằm Puông theo Chỉ thị 16/CT-TTg  và thực hiện phong tỏa xã Lượng Minh theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Đối với Trung tâm Y tế huyện Tương Dương (nơi các trường hợp dương tính này từng đến khám chữa bệnh), Sở Y tế tỉnh yêu cầu khẩn trương cho các nhân viên tiếp xúc gần với các F0 đi cách ly tập trung.

CDC Nghệ An đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 và triển khai công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Tương Dương là huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh gần 200 km. Tại khu vực nơi ở của các trường hợp dương tính, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm chủ yếu, giao thông đi lại và cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn.

Hiện cùng với việc tập trung phòng, chống dịch, huyện Tương Dương đang thực hiện các giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh, nêu cao tinh thần cảnh giác trước các thông tin xấu, độc hại, thiếu chính xác gây hoang mang và ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch…

Phong tỏa một khu Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Ngoài 3 ca mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây, Nghệ An còn ghi nhận thêm 1 ca F0 có tiền sử đi về từ Bình Dương. Cụ thể, bệnh nhân T.V.T, nam, sinh 1940, có địa chỉ tại Xóm 1, Tân Thành, Yên Thành, Nghệ An. Ngày 1/7, bệnh nhân này có đến khám Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Trước lúc nhập viện, bệnh viện đã thực hiện nghiêm ngặt quy trình sàng lọc và cho lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân T.V.T và bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đã bố trí cho bệnh nhân vào điều trị ở Khu 3 của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới. Trong quá trình điều trị, bệnh viện tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm vào các ngày 3 và 8/7, đều có kết quả âm tính... Tuy nhiên, trước lúc ra viện, ngày 13/7, Bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm và bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi phát hiện có ca dương tính, bệnh viện đã khẩn trương điều tra, truy vết, tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, tiến hành phun tiêu trùng, khử độc.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An cũng đã yêu cầu bệnh viện ngay lập tức phong tỏa Khu 3 của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, bảo đảm "nội bất xuất, ngoại bất nhập", thực hiện cách ly đủ 14 ngày; yêu cầu Bệnh viện tiến hành rà soát bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra viện từ Trung tâm Bệnh Nhiệt đới trong vòng 14 ngày qua./.

BT