(Chinhphu.vn) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi thông điệp cho biết có nguy cơ thiếu thuốc Salbutamol phục vụ điều trị người bệnh. Thuốc có chứa Salbutamol thuộc danh mục thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới với chỉ định trong điều trị hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và chống đẻ non.

Theo thông điệp phát đi, đại diện Cục Quản lý Dược cho biết, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, Đồng Nai, Trà Vinh, Ninh Bình... cũng có báo cáo về việc một số công ty sản xuất trong nước trúng thầu cung ứng thuốc cho các cơ sở điều trị trong tỉnh hiện không có đủ thuốc nên thông báo tạm ngừng cung ứng thuốc chứa Salbutamol đường tiêm.

Trường hợp tình trạng ngừng cung ứng thuốc kéo dài, một số cơ sở cũng phải tính đến việc sử dụng thuốc chứa Salbutamol đường tiêm nhập khẩu, nhưng với giá thành cao hơn nhiều lần so với thuốc sản xuất trong nước.

Ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Công ty Dược phẩm Vacopharm cho biết, Công ty này đã trúng thầu cung ứng thuốc chứa Salbutamol tại nhiều cơ sở khám, chữa bệnh trong cả nước. Tuy nhiên, do thuốc và nguyên liệu sản xuất thuốc chứa Salbutamol hiện được đưa vào danh mục phải quản lý đặc biệt nên dẫn đến việc cấp phép nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc chứa Salbutamol đang bị gián đoạn do quy định mới về nhập khẩu nguyên liệu phải kiểm soát đặc biệt.

“Chúng tôi đã gửi đơn hàng và có giải trình đến Cục Quản lý Dược để đề nghị xét duyệt. Mong sớm có sự chấp thuận từ phía Cục Quản lý Dược do việc gián đoạn trong cung cấp thuốc đến các cơ sở khám chữa bệnh sẽ ảnh hưởng đến uy tín nhà thầu của Công ty chúng tôi trong các năm tiếp theo”, lãnh đạo Công ty cho biết.

Đại diện Cục Quản lý Dược đã yêu cầu các Sở Y tế khẩn trương báo cáo và chỉ đạo các cơ sở sản xuất kinh doanh nộp đơn hàng nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol để kịp thời giải quyết ngay nhu cầu nguyên liệu sản xuất thuốc trong nước trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, chỉ trong 2 năm (2014-2015), Cục Quản lý Dược đã cho nhập khoảng 9 tấn Salbutamol, dẫn đến một số doanh nghiệp, cá nhân không thuộc ngành y tế dùng Salbutamol sai mục đích, trong đó có sử dụng làm chất tạo nạc trong chăn nuôi, gây mất an toàn thực phẩm, thậm chí có khả năng gây ung thư nếu tích tụ nhiều trong cơ thể.

Sau vụ việc này, Salbutamol đã được Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT và Bộ Công an cùng phối hợp quản lý. Bộ Y tế cũng đã đưa thuốc có chứa Salbutamol vào danh mục thuốc quản lý đặc biệt và cho tạm ngừng nhập Salbutamol nhằm quản lý chặt nguyên liệu này, bảo đảm sử dụng đúng mục đích.

Sau một thời gian tạm ngưng, Bộ Y tế đã cho phép nhập khẩu trở lại, nhưng chỉ hai đơn vị đủ điều kiện được nhập khẩu là Công ty CP Dược Vacopharm và Công ty CP Dược phẩm Trung ương I-Pharbaco, mỗi công ty được phép nhập khẩu 50 kg.

Bộ Y tế cũng giao sở Y tế tại địa bàn giám sát, kiểm tra việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu của 2 đơn vị này.

Việc cấp phép này đều được Cục Quản lý Dược thông báo cho Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Cục Thú y, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) để phối hợp giám sát, nhằm bảo đảm lượng nguyên liệu Salbutamol được nhập khẩu không bị sử dụng sai mục đích.

Tuy nhiên, dư luận cũng đang băn khoăn về hơn 6 tấn salbutamol đã được Cục Quản lý Dược cho nhập còn tồn đến năm 2016 hiện đi đâu, mà nay phải tiếp tục nhập khẩu, khi mỗi năm, cả nước chỉ sử dụng vài trăm kg cho y tế?

Về phía doanh nghiệp dược, trong năm qua, 2 công ty được phép nhập Salbutamol cũng chỉ nhập tổng số 100 kg, vì vậy, các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu để phục vụ công tác điều trị.

Thúy Hà