(Chinhphu.vn) – Dịp Tết Nguyên đán, tại các bệnh viện trên cả nước có tới hàng nghìn bệnh nhân phải ở lại ăn Tết ngay trong bệnh viện, để kịp thời động viên, chia sẻ tới các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, nhiều cơ sở y tế đã có chương trình hỗ trợ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để mọi người cảm thấy như đang được sống tại chính gia đình mình.

Các bác sĩ thăm khám và động viên bệnh nhân yên tâm điều trị. VGP/Thúy Hà
Tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, TS. BS. Bùi Tuấn Khoa, Phụ trách Chủ nhiệm Chính trị bệnh viện cho biết, năm nay, bệnh viện có hơn 800 bệnh nhân phải ở lại ăn Tết. Để công tác chăm lo cho người bệnh trong những ngày Tết cổ truyền, bệnh viện đã giao nhiệm vụ cho khoảng 307 nhân viên y tế trực cấp cứu và khám chữa bệnh hàng ngày, bảo đảm tất cả bệnh nhân cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp nào. 

Bênh cạnh đó, để góp phần chia sẻ tới các bệnh nhân trong dịp Tết của dân tộc, bệnh viện sẽ trao tặng quà trực tiếp đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ hỗ trợ mỗi bệnh nhân và người nhà mức ăn 200.000đ/ người/ngày (từ ngày 30 đến mùng 2 Tết).

Được biết, trong giờ khắc thiêng liêng giao thừa đón năm mới, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ tổ chức đón giao thừa trực tuyến cùng các chiến sĩ và người dân trên Đảo Song Tử Tây của đất nước.

Tại bệnh viện Phổi Trung ương, BS. Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện đã có kế hoạch tổ chức chuỗi các hoạt động thăm hỏi và tặng quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện, thông qua nhiều tổ chức/ nhóm/ nhà hảo tâm. Ước tính đến ngày 13/2 (28/12 âm lịch), đã có 1.200 suất quà được trao tặng với tổng số tiền/quà là 317 triệu đồng.

Trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, bệnh viện cũng đã có kế hoạch bảo đảm công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong bệnh viện. Theo đó, danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng, trung tâm. Các kíp trực có mặt 24/24 giờ tại vị trí trực, xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, bảo đảm khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với đội cấp cứu ngoại viện (đặt tại Khối Ngoại) đã có kế hoạch, lịch trực cụ thể trong những ngày nghỉ Tết, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng có khoảng 280 bệnh nhân phải ở lại ăn Tết, bệnh viện cũng đã lên kế hoạch để nhà ăn của bệnh viện phục vụ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong dịp Tết này.

Trước đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng đã đề nghị và yêu cầu có cơ sở y tế, cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc phải bảo đảm cung ứng đủ thuốc, phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Trong đó, chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là cúm A, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota, các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa khác có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông- Xuân, nhất là dịp tết Nguyên Đán, mùa lễ hội.

Các doanh nghiệp kinh doanh thuốc tổ chức các điểm bán thuốc suốt 24 giờ và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuốc của người bệnh. Phân công cán bộ chuyên trách trực 24/24h trong các ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2018 để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc trên địa bàn.

Thúy Hà