(Chinhphu.vn) - Sibutramine là hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấm sử dụng (từ năm 2011) do có tác dụng không mong muốn. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số sản phẩm thực phẩm chức năng giảm cân có chứa chất này.
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị này vừa có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh về việc giám sát sản phẩm thực phẩm có chứa Sibutramine.

Đây là hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấm sử dụng do có tác dụng không mong muốn. Song thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số sản phẩm giảm cân (không phải là thuốc) có chứa Sibutramine, các sản phẩm này đã bị thu hồi và xử lý theo quy định.  

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm đề nghị Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai lấy mẫu trên diện rộng, tập trung vào nhóm sản phẩm giảm cân là thực phẩm chức năng để đánh giá chất lượng và an toàn của sản phẩm, ưu tiên giám sát chỉ tiêu Sibutramine.

Kết quả kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm theo quy định hiện hành và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp báo cáo Bộ Y tế và Chính phủ.

Sibutramine được sử dụng trong thuốc để điều trị bệnh béo phì. Vì là thuốc nên cần có sự tư vấn, thăm khám và sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Nếu tự ý sử dụng thuốc hoặc sản phẩm có chứa chất này trong thời gian này có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Hiền Minh