(Chinhphu.vn) – Tỉ lệ phụ nữ chửa kẽ tử cung rất thấp, trung bình khoảng 200.000 phụ nữ mang thai mới có 1 phụ nữ chửa kẽ tử cung. Mới đây, các bác sĩ khoa Sản nhiễm khuẩn, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công cho một sản phụ chửa kẽ tử cung góc trái hiếm gặp.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.
Bệnh nhân là sản phụ P.T.C (Phú Thọ), được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau tức vùng bụng, chậm kinh 20 ngày. Qua nhiều lần thăm khám và siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối thai tương đương 6 tuần 2 ngày, tăng sinh nhiều mạch máu trên siêu âm Doppler. Bệnh nhân có tình trạng chửa kẽ do vòi tử cung bên trái dính vào thành chậu hông, rất khó phát hiện.

Tuy nhiên khối thai không nằm trong tử cung mà nằm ở đoạn kẽ vòi tử cung trái, là phần vòi trứng còn nằm trong lớp cơ của tử cung. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm với chẩn đoán chửa kẽ vòi tử cung trái.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu nội soi, xẻ góc trái tử cung lấy khối chửa và khâu cầm máu bảo tồn tử cung. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định và tiếp tục được điều trị, theo dõi tại khoa Sản Nhiễm khuẩn. Theo các bác sĩ, sau khi hồi phục, người bệnh có thể mang thai tự nhiên và sinh con bình thường.

Ths.BS Trần Quốc Tuấn, Phó trưởng khoa Sản Nhiễm khuẩn cho biết, chửa ngoài tử cung có thể xảy ra ở nhiều vị trí mà khối thai làm tổ ngoài buồng tử cung. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chửa kẽ tử cung, nhưng chủ yếu là do tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, khiến việc thụ thai xảy ra ở vị trí bất thường.

Đối với trường hợp sản phụ trên, tình trạng chửa kẽ lại xảy ra do vòi tử cung bên trái dính vào thành chậu hông, rất khó phát hiện. Nếu không được mổ kịp thời, đoạn kẽ sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong bụng, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Chửa ngoài tử cung hay còn gọi là thai lạc chỗ, khi trứng thụ tinh làm tổ và phát triển ở một vị trí khác ngoài buồng tử cung. Trong tổng số ca chửa ngoài tử cung thì có hơn 95% trường hợp thai ngoài tử cung xảy ra ở ống dẫn trứng (loa vòi, đoạn bóng, đoạn eo) và 5% trường hợp còn lại xảy ra ở các vị trí khác như buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung hoặc sẹo mổ trước đó. Tỉ lệ mắc chửa kẽ tử cung là rất thấp, trung bình khoảng 200.000 phụ nữ mang thai mới có 1 phụ nữ mắc.

Hiền Minh